Cafe Starbucks sẽ vào Việt Nam trước 2013

sonlazio
13/7/2011 3:55Phản hồi: 295
295 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Starbuck này cafe chả ngon lành j đâu, thua xa cafe cafe Trung Nguyen của mình mà sẽ rất mắc so với thu nhập ở VN. Starbuck chỉ có Vapuccinos green tea with cream on top là ngon nhất, rất dễ gây nghiện nhé. Đây cũng là món bán chạy nhất của nó

Sent from my SAMSUNG-SGH-I897 using Tapatalk
hotmacer
ĐẠI BÀNG
13 năm
tuy ngày nào cũng vẫn phải uống Starbucks, nhưng vẫn thèm lắm một ly cafe đá lề đường, đang mong tới ngày về để được ra cafe Bệt nham nhi, có uống mới biết, chẳng hơn gì ly cafe đá quán cóc, nếu được lựa chọn, vẫn muốn uống ngày 3 cữ cafe cóc....thèm và nhớ lắm cafe Bệt ơi...
tophit
TÍCH CỰC
13 năm
Mình thích bọn này vì tính cơ động của nó. Làm cái cốc nhựa to đùng rồi mang lên văn phòng uống ..
trieuXIBO
ĐẠI BÀNG
13 năm
100k thi cafe vu' vo dich.
Bác này chí lý =]]

Sent from my SAMSUNG-SGH-I897 using Tapatalk
Miền bắc: Uống Trà, Cà phê, Rượu, thuốc lá...mấy đồ kích thích phải thật NẶNG và ĐẶC

Starbucks bạn đã đủ MẠNH để thử?
e hay uống cafe của thằng này mỗi lần mò từ trường lên Kuala Lumpur chơi :mstickle: Nhưng dù gì vẫn thích cafe pha phin hơn :cloud9:

Sent from my Nokia 1110i by using Tinhte.vn
Bác học trường nào của Malay vậy? Em từng học Nottingham ở Malay nè
ha ha, e cũng Nottingham nè bro :wub: chuẩn bị năm cuối CS :running:
cafe sữa đá và bánh mì việt nam là ngon bổ rẻ nhất.
Ý quên Starbucks có Cafe CỨT CHỒN ko nhỉ?
Đã từng uống ở Bắc Kinh. Nhạt thếch, nhắm mắt uống thì ko biết là ngậm cà phê trong mồm. Đúng là ở ta chỉ hợp với mấy em teen vào "phùng má trợn mắt".
phuclong_hl
ĐẠI BÀNG
13 năm
Cafe nào dưới 20k thì còn cố uống đc hàng ngày. Sv mờ.
levinh05
ĐẠI BÀNG
13 năm
Nên có những hãng nổi tiếng vào nước ta hàng hóa sẽ đa dạng hơn và khách hàng sẽ được phục vụ chuyên nghiệp hơn.
capu và nâu trung nguyên.

làm sao mà dân mình đừng thăn dân mình quá nhiều như giờ...
uống Starbucks bởi tính cơ động của nó, chứ còn về chất thì thua cafe lề đường hcm nữa. Ngon nhất là cafe mỗi sáng mẹ pha cho cả nhà ^^
rongkisy
ĐẠI BÀNG
13 năm
Dám cá với các bác la cooffe j đi nữa thì cũng không ăn đc cafe Việt đâu.
[TR]
[TD][B]Hãi hùng mục kích lò sản xuất...[/B] (11/06/2011)[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD](Dân trí) - Khi mẻ bắp đậu nành đã được rang cháy đen anh nhân công lực lưỡng khiêng đổ tất ra nền nhà. Hóa chất màu nâu được xịt lên và dùng cuốc trộn đều. Sau đó hỗn hợp bắp + đậu cháy + hương liệu được đưa vào máy trộn “hô biến” thành... cà phê.
Vào lò sản xuất “cà phê”
Các huyện ngoại thành của TPHCM như Củ Chi Bình Chánh và những vùng giáp ranh như Long An Đồng Nai… có nhiều lò chế biến cà phê tư nhân tự phát mọc lên như nấm. Bằng những ngón nghề “tuyệt chiêu” các cơ sở này đã “hô biến” hỗn hợp bắp đậu nành hương liệu thành sản phẩm mà những “tín đồ” của nó hay gọi là sản phẩm “khơi nguồn sáng tạo”.
“Trăm nghe không bằng một thấy” chúng tôi thật sự “hãi hùng” khi chứng kiến “cụm liên hợp sản xuất cà phê” của ông T.H trong một con hẻm sâu hun hút thuộc phường Tân Hoà TP Biên Hoà tỉnh Đồng Nai.
[CENTER][IMG]http://dantri4.vcmedia.vn/5vbKT1ccccccccccccv1/Image/2011/05/quang-4_b0e05.jpg[/IMG]
Đường vào cơ sở sản xuất cà phê nhéch nhác dơ bẩn với nhiều can đựng hương liệu vứt lăn lóc[/CENTER]
Thương hiệu cà phê T.H của ông chủ cùng tên có mặt ở nhiều quán cà phê trên địa bàn và vùng phụ cận. Những tưởng với số lượng sản phẩm bán ra trên thị trường “khủng” thì cơ sở của nó phải đàng hoàng bề thế tương xứng. Trái lại đó là một “lò” hoạt động “chui” trong con hẻm sâu tuềnh toàng mất vệ sinh và luôn hắc mùi khó chịu.
Sau cánh cổng nhỏ xíu là một khung cảnh vắng vẻ. Chúng tôi đi qua những đống rác vỏ chai bình nhựa vứt bỏ la liệt. Bà chủ dẫn chúng tôi vào phía bên trong một cảnh tấp nập của lò sản xuất cà phê hiện ra. 4 nhân công 3 lò sấy 2 máy trộn hoạt động liên tục. Tiếng động cơ kêu tạch tạch bụi mù. Các nhân công đeo khẩu trang kín mít làm việc luôn tay. Lẫn trong không gian ô nhiễm bụi bặm là mùi hương ngào ngạt của các loại hóa chất hương liệu và mùi khét cháy mà ngửi lâu một chút là thấy nồng nặc.
Anh H. cho biết gia đình anh làm nghề này đã hơn chục năm nay. Khi đã có chỗ đứng trên thị trường cơ sở này chỉ sản xuất để bỏ mối cho các chỗ quen. Thông thường cơ sở T.H cung cấp cà phê thành phẩm nhưng cũng có nhiều khách hàng đem sẵn nguyên liệu: bắp đậu nành đến nhờ anh H rang rồi họ chế biến theo cách của họ. Cũng có người đem bắp đậu đến nhờ rang và pha chế luôn vì họ có bắp đậu mà không có hương liệu pha chế hoặc “tay nghề” yếu. Anh H cho biết: “Đa phần các chủ quán muốn mình chế biến cà phê theo hàm lượng sao cho phù hợp với “gu” mà khách của họ thích”.
Công thức pha chế tùy theo giá cả
Tôi bảo muốn đặt cà phê giá 40.000 đồng/kg. “Khách Sài Gòn uống cà phê như chạy sô. Họ uống rồi họ đi. Có ai mà ngồi cả ngày để thưởng thức đâu. Tôi muốn rẻ hơn” tôi nói. Ban đầu anh H. lắc đầu nguầy nguậy. Suy nghĩ chút anh H nói: “Ô kê. Nhưng 50 - 50 nhé”. Giải thích cho vẻ mặt ngơ ngác của tôi anh H. bảo: “Nghĩa là 50 bắp 50 đậu nành thì mới phù hợp với giá đó. Tôi nói thật công thức pha chế dao động tùy thích thì cũng đến mức đó chứ chơi đậu hoặc bắp không mà trộn với phụ gia thì khó uống lắm”. Tôi đặt vấn đề muốn làm bằng đậu mà không có bắp với giá 40.000 đồng/kg anh H. từ chối ngay: “Công cốc à? Một ký đậu nành giờ đã hơn 15.000 đồng rồi.Thêm phụ gia vào nữa thì chắc tui dẹp lò này quá”.
Anh H. thắc mắc là trên Sài Gòn cũng có nhiều lò sản xuất và bỏ mối mà sao tôi lại xuống đến Đồng Nai. “Quán anh đang lấy giá bao nhiêu?” anh H. hỏi. Tôi nói 60.000 đồng/kg. “Vậy là 7 bắp + 15 đậu + 15 cà rồi. Có khi là 7 bắp + 3 đậu đó” - anh H. nói luôn. Tôi thắc mắc: “Sao biết hay vậy?”. Anh H. cười: “Dân trong nghề mà…”.
[CENTER][IMG]http://dantri4.vcmedia.vn/5vbKT1ccccccccccccv1/Image/2011/05/quang-1_2f1b1.jpg[/IMG]
Công đoạn trộn hat bắp và tẩm hóa chất sau khi rang
[/CENTER]
Trong khi ông chủ đang nói chuyện với chúng tôi thì các nhân công vẫn lặng lẽ làm việc cật lực. Bụi và mùi khét của bắp đậu bị rang cháy bốc ra nồng nặc. Anh H bảo một nhân viên: “Mớ bắp đó là của bà Chín đó. Cho cháy thêm chút nữa đi. Bà này thích đắng”.
[CENTER][IMG]http://dantri4.vcmedia.vn/5vbKT1ccccccccccccv1/Image/2011/05/quang-2_d98fa.jpg[/IMG]
Nền nhà dơ bẩn [/CENTER]
Khi mẻ bắp rang cháy đen vừa ra lò 2 nhân công liền khiêng đổ ụp xuống nền nhà. Nhanh như sóc chị nhân công khác quay sang góc bên thùng phuy lấy can nhựa có chất lỏng màu trắng bên trong đổ ập vào mớ bắp đậu. Khói bốc lên nghi ngút. Anh nhân công cầm cuốc xẻng xáo qua xáo lại giống như phu hồ trộn xi măng cát trước khi bơm nước vào. Tiếp đến một can nhựa có chất lỏng màu nâu cũng được đổ vào. Sau khi trộn đều các nhân công tiếp tục cào dồn hết vào chậu trước khi cho vào máy trộn. Vừa khởi động máy quay ly tâm anh H đổ từng bịch chất tạo dính caramel đường hóa học và muối vào và cho máy trộn đều. Chỉ vài phút sau hỗn hợp đậu + bắp + hương liệu trên được “hô biến” thành cà phê. Tại đây các bao cà phê đã được chuẩn bị sẵn để đóng gói thành phẩm trước khi tung ra thị trường. Chúng tôi còn thấy rất nhiều bịch loại 5kg dùng đựng bắp đậu nành đã pha chế để bán cho các quán tự xay hoặc pha vào cà phê tuỳ theo nhu cầu…
Tôi hỏi: “Sản xuất cà phê thì tha hồ uống nhỉ?”. Anh H cho biết hiếm khi uống loại này muốn uống thì anh xay riêng cà phê bột bắp đậu tùy thích chứ không dùng hương liệu. “Uống linh tinh có mà chết” anh H. vô tư nói.
[TABLE="align: center"]
[TR]
[TD]Trong bài trước chúng tôi có nhắc đến ông Nguyễn T.C ở Biên Hòa một “tay” lão luyện trong nghề pha chế cà phê nhưng không chịu làm theo yêu cầu “phi đạo đức” của các ông chủ. Ông C. cho biết nguyên nhân của việc ngày càng xuất hiện nhiều cơ sở sản xuất chế biến cà phê bởi việc đầu tư trang thiết bị không tốn kém lắm. Chỉ cần 10 triệu đồng là có ngay cái bồn để sấy bắp đậu nành. Chiếc cối xay cũng với giá từ 15 đến 8 triệu thì một ngày có thể xay trên 200kg nguyên liệu. Vì vậy chỉ cần khoảng 20 triệu đồng với cái cối xay và bồn sấy là có thể làm một thương hiệu cà phê “cỏn con” mà lợi nhuận đem lại rất nhiều.
[LEFT]Vì máy móc đơn giản nên các lò sản xuất này chỉ cần một địa điểm nhỏ hẹp như sản xuất trong nhà thì khó có cơ quan chức năng nào kiểm tra phát hiện. Chính vì vậy việc sản xuất lén lút và lạm dụng hương liệu ngày càng làm cho thị trường cà phê bị thả nổi.[/LEFT]
Trong khi đó anh H cho biết làm cà phê bột chỉ lời bình thường. Muốn phất nhanh thì làm cà phê hòa tan mà vốn đầu tư cũng không nhiều.
Một cán bộ quản lý thị trường cho biết việc xử lý các cơ sở vi phạm hết sức khó khăn vì đặc thù của loại “lò” này có thể hoạt động sản xuất chế biến trong nhà. Khi hoạt động chủ nhà đóng cửa im ỉm không khai báo thì khó mà biết được. Nếu đột nhập vào được hay bị phát hiện thì chủ nhà nói chỉ sấy để uống thì không có cơ sở để xử lý.
[/TD]
[/TR]
[/TABLE]
[RIGHT]Công Quang - Đức Luật[/RIGHT]
[/TD]
[/TR]
Starbucks chỉ là uống theo style thôi..thực ra cà phê phin nhà mình vẫn ngon nhất ....
Hờ hờ Mình chỉ khoái Coffee Bean thôi, pha vừa miệng lắm! Thix cái quán ở Kumho với Góc NTMK + Pasteur. Nhưng có starbuck thì cũng thử để so sánh.
chucademo
TÍCH CỰC
13 năm
Mõi loại có cái ngon riêng.

- Trung nguyên và cafe truyền thống việt nam thì có khẩu vị riêng phù hợp với người việt nam. Tiêu biểu xứng đáng cho cafe việt khi giới thiệu với người nước ngoài.giá cả hợp lý. ngày nào ngồi cũng được hehe.
- HiGHLAND thì kết hợp tây ta, có nhiều cái ngon. Gía thành vừa phải, phù hợp với giới văn phòng.
- Còn starbuck hay những coffe bean thì đặc trung về những loại cafe frezze, hương vị cafe của tây nhiều hơn và phong cách hiện đại. nhưng quá cao với dân việt. phù hợp với công tử công chúa giàu có nhiều hơn.

Bản thân em đã thử nhiều loại kể cả starbuck, nhưng vẫn thích cafe việt nam hơn. đây là ý kiến chủ quan của bản thân.
Chưa thử cái này :x. Chờ đợi để được thử. Mình thích uống cà phê tây hơn vì vị ngọt. Uống cà phê truyền thống có cái ngon riêng nhưng mình không quen lắm vì đắng 😃
Cafe tây nó ko bằng ở cái hương thơm thôi. Uống cafe tây ko thơm tho j cả, thưởng thức cafe mà mùi kém thì rất chán

Sent from my SAMSUNG-SGH-I897 using Tapatalk
[TR]
[TD][B]Cà phê... ớn lạnh[/B] [COLOR=#FF0000](07/02/2011)[/COLOR][/TD]
[/TR]
[TR]
[TD][TABLE="align: right"]
[TR]
[TD][IMG]http://www.y5cafe.info/images_post/cafe-nuoccong1.jpg[/IMG][/TD]
[/TR]
[TR]
[TD][COLOR=#0000ff][I][B]Đậu nành sau khi rang
được đổ dưới sàn nhà cáu bẩn[/B][/I][/COLOR][/TD]
[/TR]
[/TABLE]
[B][SIZE=2]Không thể tính nổi tại TP Hồ Chí Minh mỗi ngày các quán cà phê bình dân tiêu thụ bao nhiêu cà phê bột nhưng chúng tôi có thể khẳng định phần lớn lượng cà phê bột tiêu thụ hằng ngày không phải là cà phê mà là… đậu nành bắp đường và hóa chất được các cơ sở không đăng ký kinh doanh phù phép thành cà phê. Đó cũng chính là lý do vì sao ai đó có ngày lỡ uống đến 4 5 ly cà phê hay nhiều hơn nữa mà đêm về vẫn ngủ ngon.[/SIZE][/B]
[B][SIZE=2]Công nghệ chế biến “cà phê ngõ hẻm”[/SIZE][/B]
[SIZE=2]Theo anh T.B chủ một cơ sở rang xay cà phê bỏ mối ở Q.12 thị trường TP.HCM đang có đến gần 2.000 thương hiệu cà phê bột đóng gói từ những cơ sở có vốn chỉ vài trăm ngàn đồng cho đến các công ty với hàng trăm công nhân làm việc. Có những cơ sở mặt bằng chỉ vài mét vuông kinh doanh theo kiểu đến các lò rang mua cà phê về xay đóng gói với một nhãn hiệu “mạnh ai nấy nghĩ” rồi mang đi bỏ mối cho các quán cà phê lớn nhỏ nhiều nhất là các quán cà phê “cóc” lề đường.[/SIZE]
[TABLE="align: left"]
[TR]
[TD][SIZE=2][IMG]http://www.y5cafe.info/images_post/cafe-nuoccong2.jpg[/IMG][/SIZE][/TD]
[/TR]
[TR]
[TD][COLOR=#0000ff][I][B][SIZE=2]Công nhân giẩm cả dép lên đậu[/SIZE][/B][/I][/COLOR][/TD]
[/TR]
[/TABLE]
[SIZE=2]Tôi được nhận vào làm việc ở một lò rang cà phê trong một con hẻm thuộc tổ 44 phường Tân Chánh Hiệp Q.12 và dần dà hiểu toàn bộ quy trình chế biến cà phê. [B][I]Sau khi khiêng hai bao đậu nành loại “cực đẹp” đổ vào lò anh thợ phụ cắm điện mồi củi vài phút sau lửa cháy phừng phực chảo rang quay nhịp nhàng giống như một cái máy trộn bê tông. T. – chủ lò – đi đâu đó thồ về thêm 2 bao đậu nành nữa mỗi bao là 60 kg tổng cộng hôm nay T. rang hai tạ tư đậu nành.[/I][/B][/SIZE]
[SIZE=2]Anh ta quay qua tôi: “[B]Mọi khi rang gấp ba như thế[/B]“. Nói đoạn T. loay hoay lấy ra 50 kg đường bánh cho khoảng 10 lít rượu vào khuấy lên rồi đổ vào chảo nấu. Khi chảo đường sôi sùng sục [B]đen xì trông giống như nhựa đường[/B] T. cho vào đó khoảng hơn 10 loại hóa chất và bắt đầu từ đây mùi cà phê tỏa ra ngào ngạt. Thấy tôi tròn mắt ngạc nhiên T. giải thích đó là công đoạn “tẩm”.[/SIZE]
[SIZE=2]Nấu chảo đường khoảng hơn một tiếng T. nếm thử đường và gật gù: “OK”. Lúc này một thợ phụ cho biết đậu nành đã “tới”. Hai thợ phụ khác đưa xe đẩy vào gầm lò rang rồi mở lò chuyển đậu ra. Đậu nành cháy đen đổ đầy ra nền xi măng hai chiếc quạt công nghiệp mở hết cỡ để thổi cho mất mùi đậu nành. Khi đã bớt khói thợ lấy đường từ chảo đang sôi sùng sục đổ vào đậu rồi ra sức đảo (theo T. đường và đậu được trộn đều khi còn nóng sẽ chỉ còn lại mùi cà phê mà thôi).[/SIZE]
[SIZE=2]Công đoạn này kết thúc đậu chuyển sang màu đen nhánh trông giống hệt như cà phê dính vào nhau thành từng bánh. Hai thợ phụ dùng cào cào đậu rộng ra rồi tăng tốc quạt. Đậu nguội một chút một thợ phụ để nguyên cả dép nhảy vào dùng xẻng bàn cào và dùng cả chân đạp cho đậu tơi ra. Sau đó đậu nguội được đóng bao giao cho chủ cơ sở xay đóng gói chở về. Toàn bộ quy trình chế biến “cà phê” kết thúc nhưng tôi không hề thấy một hạt cà phê nào hiện diện trong quy trình này.[/SIZE]
[B][SIZE=2]Bí quyết làm giàu của các ông chủ lò[/SIZE][/B]
[TABLE="align: left"]
[TR]
[TD][SIZE=2][IMG]http://www.y5cafe.info/images_post/cafe-nuoccong3.jpg[/IMG][/SIZE][/TD]
[/TR]
[TR]
[TD][COLOR=#0000ff][I][B][SIZE=2]Hóa chất từ Chợ Kim Biên[/SIZE][/B][/I][/COLOR][/TD]
[/TR]
[/TABLE]
[SIZE=2]Sáng ngày 3/5 tôi được chủ lò dẫn lên chợ Kim Biên mua hàng. Đảo quanh một vòng chúng tôi ghé vào tiệm N.S. Chủ lò hỏi mua hai loại hóa chất được ký hiệu gì đó rất khó nhớ (mỗi loại 1 lạng) một nhân viên của tiệm xách ra 2 can nhựa loại 5 lít có màu sậm chiết ra giao hàng. Rời tiệm N.S chúng tôi sang tiệm T.N chủ lò mua 1/2 kg sữa Úc (150.000đ/kg) 1 kg ca cao (40.000đ/kg). Sau đó chúng tôi về tiệm H.L trên đường Nguyễn Trãi. Chủ lò đưa cho ông chủ tiệm người Hoa một danh sách gồm 9 loại hóa chất liếc qua tôi thấy trong đó ghi [B]200g ĐĐ1 (đây là hương cà phê Đông Đức loại 1)[/B] [B]200g HK (Hồng Kông)[/B] [B]200g MOP (Môca Pháp)[/B] và một số loại hóa chất khác. Liếc qua một lần ông chủ tiệm gọi nhân viên lấy hàng cho vào bịch xốp. Số tiền phải trả là 769 ngàn đồng. Tất cả 14 loại hương liệu hóa chất được mua trong buổi sáng hôm đó hết hơn một triệu đồng.[/SIZE]
[SIZE=2][B]Tìm hiểu nhiều lần tôi mới biết được đại khái là chủ lò muốn “cà phê” có mùi gì vị gì cũng được. Tất cả đều có thể mua được ở chợ Kim Biên[/B]. [COLOR=#ff6600][B]Ghê nhất là một loại hóa chất “tạo bọt” nhìn gần giống như nước rửa chén ly cà phê sẽ nhanh chóng nổi lên một lớp bọt hấp dẫn ngay khi người uống khuấy nhẹ muỗng.[/B][/COLOR][/SIZE]
[SIZE=2]Một người quen của tôi tên H. làm nghề bỏ mối cà phê cho biết: muốn chế biến cà phê bằng đậu nành hay bắp đều được. Cà phê kiểu này khi giao cho các quán giá khoảng 30.000 đồng/kg lời gấp 5 lần so với chế biến bằng cà phê thật. Lợi nhuận quá cao nên sau 5 năm làm ăn H. tậu một hơi 3 miếng đất nhà xe ô tô xe Honda @ mà vẫn chỉ coi là… “chuyện nhỏ”. Nhiều chủ lò còn lái cả ô tô để đi giao hàng. Mỗi chủ lò loại vừa có khoảng trên một trăm quán “ruột” ở khắp địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận như: Long An Tây Ninh Bình Dương Đồng Nai… Nhiều chủ lò sẵn sàng đầu tư cho những quán cà phê mới mở toàn bộ đầu máy ti vi cho đến bàn ghế. Chủ quán chỉ cần nhận hàng đều đều đủ 500 kg cà phê thì toàn bộ những gì được đầu tư sẽ thuộc về chủ quán. Chưa kể các chủ lò còn khuyến mãi quà lịch… cho quán mỗi dịp tết lễ để tăng sức cạnh tranh.[/SIZE]
[SIZE=2]Kết thúc hơn 10 ngày đi làm thợ “rang cà phê” trong tôi là một cảm giác ớn lạnh khi nhớ lại bàn chân mang dép cáu bẩn của anh thợ đang đạp cho tơi “cà phê” thứ hóa chất tạo bọt sền sệt được cho vào “cà phê” chợt thấy thương cái thói quen ngày nào tôi và mấy người bạn cũng ra vỉa hè nhâm nhi một ly cà phê sáng.[/SIZE]
[SIZE=2][/SIZE]
[SIZE=2][B]Hoài Nam Báo Thanh niên[/B][/SIZE]
[/TD]
[/TR]

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019