Dell thừa nhận sẽ bế tắc nếu tiếp tục bán máy tính PC

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi bk9sw, 1/4/13.

 1. bk9sw

  bk9sw Windows & Windows Phone Moderator

  Dell_Logo_Tagline.

  Hồi tháng 2, Dell đã công bố chính thức trở thành công ty tư nhân, rút khỏi thị trường chứng khoán và quay lưng với mảng kinh doanh PC truyền thống. Dĩ nhiên công ty có lý do để đưa ra quyết định này và theo suy nghĩ của Dell, việc kinh doanh những chiếc máy tính dùng hệ điều hành Windows của Microsoft sẽ nhanh chóng rơi vào tình trạng bế tắt. Hôm nay, tạp chí Forbes đã đăng tải một văn bản ủy nhiệm được Dell gởi lên Ủy ban chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ trong đó, công ty đã chỉ ra những rủi ro đối với một nhà sản xuất máy tính tư nhân và vẽ ra một viễn cảnh mù mịt đối với ngành công nghiệp PC.

  Dell cho rằng có rất nhiều nguy cơ và tình huống bất định liên quan đến việc tiếp tục sở hữu chứng khoán phổ thông. Theo bản báo cáo, Dell đã liệt kê:
  • "… sự giảm sút về lợi nhuận trong thị trường máy tính bàn và máy tính xách tay PC và chưa rõ khi nào và có hay không tình trạng giảm sút sẽ kết thúc …"
  • "… sự khó khăn trong việc dự đoán thị trường máy tính PC và bằng chứng là các chuyên gia và nhà phân tích trong ngành công nghiệp đã phải xem xét lại những dự báo đã đưa ra trong những năm trở lại đây …"
  • "… áp lực giảm giá tiếp tục gia tăng và xu thế chuyển sang hàng hóa hóa trong thị trường máy tính PC …"
  • "… một sự thay đổi về nhu cầu từ các sản phẩm máy tính cao cấp với mức chênh lệch lợi nhuận cao …"
  • "… sự tăng cao về nhu cầu sử dụng các hệ điều hành máy tính thay thế cho Microsoft Windows …"
  • "… sự đón nhận nhiệt tình đối với chính sách BYOT do các nhà kinh doanh đặt ra (Bring your own device - cho phép nhân viên đêm các thiết bị di động cá nhân đến công ty) …"
  Từ những nhận định trên, có thể nhận thấy trong khi Dell vẫn theo đuổi ngành kinh doanh PC nhưng không có vẻ như công ty sẽ tồn tại nếu cứ tiếp tục là một công ty máy tính. Và nếu như Dell đang dự đoán một con đường không mấy bằng phẳng phía trước thì các công ty khác cũng cần phải thực hiện một điều tương tự.
  • Các OEM khác: Những vấn đề đối với ngành công nghiệp PC không chỉ ảnh hưởng riêng Dell. Người dùng nói chung đang giảm dần sức mua đối với máy tính PC và điều này không chỉ giới hạn với những chiếc máy có thương hiệu của Dell.
  • Microsoft: Lợi nhuận khổng lồ của tập đoàn phần mềm gắn chặt với doanh số PC đến với người dùng và doanh nghiệp.
  • Nhà sản xuất linh kiện: Nhu cầu với PC ít hơn có nghĩa nhu cầu với các linh kiện cũng thấp hơn bao gồm vi xử lý, card đồ họa, bo mạch chủ và tiềm năng sẽ tác động đến các công ty như Intel, AMD, Nvidia.
  • Phân phối: Việc phân phối những chiếc máy tính PC trên toàn cầu là một việc kinh doanh lớn và không đơn giản.
  • Bán lẻ: Có rất nhiều người đang bán lẻ những chiếc máy tính PC.
  Chúng ta đã thấy những dấu hiệu cho thấy các công ty trong thời đại PC đang bắt đầu phân hóa. Microsoft đang để mắt đến thị trường hậu PC với máy tính bảng, Nvidia hiện đang có lợi thế với dòng vi xử lý Tegra. Trong khi đó, Google cũng đã đầu tư rất tốt vào Androdi, đưa dịch vụ của mình đến tay hàng trăm triệu người dùng di động trên thế giới.

  Ngoài ra, chúng ta cũng đã thấy sự mở rộng nhanh chóng của các công ty khai thác lợi thế từ sự chuyển đổi hậu PC, điển hình như ARM. Sau đó là Apple, công ty đã thúc đẩy từ thời đại PC sang hậu PC với iPhone và iPad. Đây cũng là công ty hưởng lợi nhiều nhất từ sự chuyển đổi trên và có ưu thế "cưỡi đầu ngọn sóng" trong tương lai.

  Tuy nhiên, vẫn còn một câu hỏi đặt ra là Dell sẽ đi đâu? Liệu sẽ có một nơi nào đó cho một công ty đã góp công cách mạng hóa PC và từng đẩy mạnh doanh số bán ra trong một thế giới nơi mà PC không còn là vua nữa?

  Chỉ có thời gian mới có thể trả lời câu hỏi này.

  Theo: Forbes
  hoinachdaisu, Hoàng Z, Chit Lee8 người khác thích nội dung này.
 2. nhu_thanh91

  nhu_thanh91 Thành viên mới

  quay lai dell streak
  Chit Leetranquocthai1993 thích nội dung này.
 3. hangmy.vn

  hangmy.vn Thành viên

  Thị trường game với dòng Alienware...
 4. hoannguyenvimaru

  hoannguyenvimaru Thành viên

  Desktop dell vẫn là số 1. Mỗi tội ở vn mua hàng mới thì đắt quá toàn phải chơi second hand
 5. vovantan007

  vovantan007 Thành viên

  lo hành động đi, ngồi đấy mà nói :D
 6. nguyentronghue

  nguyentronghue Thành viên

  Đắt quá, tàu khựa nó tranh hết khách! Bài học cho các công ty thích đi thuê thằng khác gia công, để rồi nó ăn cắp công nghệ, chiếm luôn thị phần.
  1500 người, open0, raptor9834 người khác thích nội dung này.
 7. vnstockguru

  vnstockguru Thành viên

  Rất thẳng thắn. Từ ngày Dell thành công ty tư nhân ăn nói bạo hẳn.
  tranquocthai1993 thích nội dung này.
 8. MrDuc2010

  MrDuc2010 Thành viên

  mình xài Dell mà mình cảm thấy thất vọng vì sự bi quan của công ty...
  Nếu vậy thì mấy công ty PC chết hết chắc... Sao Dell ko thay đổi để theo kịp thời đại???
  Bản chất cái ngành IT này là thay đổi chóng mặt. Ngay cả cty dạng trên đỉnh của Apple đã có dấu hiệu thiếu sức sáng tạo, hụt hơi hậu Steve Jobs nữa là...
  Samsung chỉ mạnh về phần cứng, còn phần mềm nó ko có gì cả (điện thoại, tablet Samsung toàn chạy Android của Google và Windows Phone của Microsoft, laptop thì chạy Windows của MS.... mà lọt vẫn vào hàng top thì Dell có gì mà sợ?)
  Đồ Dell nổi tiếng trâu bò và ổn định mà...
  KO hiểu nổi Dell, chưa đánh mà hàng!
  Chit Lee thích nội dung này.
 9. nguyenduythuc

  nguyenduythuc Thành viên

  Độc mồm vừa thôi.

  Cho hỏi bạn vừa gõ những dòng trên bằng hệ điều hành gì đấy?
  phaikodo, vukhaluf, Amonteur901 người khác thích nội dung này.
 10. nguyenduythuc

  nguyenduythuc Thành viên

  Có khả năng công ty bạn nhập phải máy dởm.

  Nhà mình đã 3-4 đời máy Dell rồi. Máy của Dell luôn chạy rất ổn định, nồi đồng cối đá, chắc chỉ thua thinkpad của IBM ngày xưa :D .

  Ở vn giờ bọn nhập khẩu máy tính bất lương bỏ xừ. Hôm trước đi mua máy với ông chú, đến đủ mọi cửa hàng ở Hà Nội không một chỗ nào bán laptop còn nguyên seal. Hỏi vì sao thì chúng nó trả lời là chúng em phải mở ra để check hàng. Thật là vãi =)) .

  Mở ra để mà tráo linh kiện đểu vào thì có.
  Chit Leephaikodo thích nội dung này.
 11. ldthai

  ldthai Thành viên

  kinh doanh lại mảng smartphone đi :p
 12. J_Android

  J_Android Anh Duong Talents

  Dell nên hướng đến thị trường châu á...giảm giá
  ngokimphuc thích nội dung này.
 13. galabuon

  galabuon Thành viên

  Cái gì chẵng giảm lợi nhuận. Chỉ có xoay vòng đời nhanh để bán nhiều sản phẩm hơn thôi. Ko thể so với ngày xưa khi còn ít nhà sx máy tính giá rẻ
 14. Tây Môn Hải

  Tây Môn Hải Thành viên

  MICROSOFT có thể chết nhưng Pc khó mà chết đc.
 15. nguyenduythuc

  nguyenduythuc Thành viên

  Mình nghĩ các nhà sản xuất OEM máy tính giờ bị thua thế cũng một phần là vì sản xuất ra các sản phẩm chất lượng không cao.
  Ví dụ như các máy tính hạng bình dân, màn hình thường có độ phân giải thấp (1366x768), và chất lượng hiển thị không cao. Mình đang xài 1 con máy Dell Precision M6400, sử dụng màn RBG LED, độ phân giải cao 1920x1200 và chạy windows 7, hình ảnh hiển thị rất đẹp. Để một con Macbook bên cạnh thì không muốn dùng Macbook luôn.

  Mình nghĩ chất lượng của Macbook một phần đến từ việc nó luôn xài loại panel chất lượng cao. Mấy nhà sản xuất máy tính đến từ Đài Loan chỉ chăm chăm nhắm vào giảm giá thành sản phẩm để tăng lợi nhuận, mà không chịu khó cải thiện chất lượng sản phẩm, nên người tiêu dùng có nhiều tiền thích lựa chọn Mac cũng phải.

  Với mình mình nghĩ: Cả đời sẽ phụng sự bác Bill, vì bác mới là người truyền cảm hứng đam mê từ ngày mình còn bé. He he. PC number 1 :D.
  vnstockguru thích nội dung này.
 16. TLAF

  TLAF Thành viên

  - Chẳng hiểu ông Dell dạo này bị làm sao vậy nhỉ toàn nói nhảm thôi kiêu " hoang mang style"
  - PC không phải cái smart phone một cái máy tính dell như công ty mình để hết khấu hao thanh lý phải là 5 năm và các linh kiện thay đổi rất dễ hỏng Ram thay Ram, hỏng HDD thay HDD màn hình thì có khi dùng đến 10 năm chẳng hỏng mấy con Dell thời Gx270 năm 2003 đến giờ vẫn chạy tốt, hay ví dụ các PC core cho máy ATM giờ vẫn là hệ điều hành Win 95-98. Con PC cùi nhà mình khi lắp ráp từ hồi 2007 đến giờ vẫn dùng tốt dùng chip P7000 Ram 4G card ATI 3850 giờ vẫn cài Win 8 phà phà
  - Dell chắc thấy các công ty như Apple nó bán iphone ipad phà phà lợi nhuận khủng khiếp mà công ty mình càng ngày càng ít đơn đặt hàng nên sốt ruột chứ nó không biết là thằng Mac OS với các máy tính PC và laptop của nó vẫn dậm chân tại chỗ đấy thôi.
  - Đa dạng hoá sản phẩm đang là xu hướng chung của ngành công nghiệp điện tử. Ngay cả MS cũng đang hướng tới đa dạng hoá sản phẩm nữa là
  - Bình tĩnh Dell ơi
 17. hamyty

  hamyty Thành viên

  hậu pc đã đến rồi, giờ là thời đại của ipad, ho ho :D
  hectorQ thích nội dung này.
 18. bachcudi

  bachcudi Thành viên

  bán 1 chiếc smartphone hay tablet lợi nhuận gấp nhiều lần bán 1 chiếc lap hay pc..nhưng thời thế mà,a phải chấp nhận cuộc chơi thôi,rồi sẽ đến lúc 1 dòng sản phẩm mới ra đời,sm hay tb trờ thành đại trà giá rẻ.
 19. kingofpain

  kingofpain Thành viên

  đang xài dell đây, không có cái để chê !! DELL cố lên nào :)
  Chuột Duy thích nội dung này.
 20. Black Mamba

  Black Mamba Thành viên

  Một số công ty nhìn thấy trước thời cơ, họ thay đổi để phát triển, một số khác nhìn thấy trước bờ vực, họ dừng lại để sống sót. ;) Hy vọng Dell đang đi đúng hướng và cho ra các sản phẩm tiếp theo tuyệt vời như trước đây.
  phaikodo thích nội dung này.
 21. mhtvd

  mhtvd Thành viên

  PC không bao giờ chết, ít nhất là đối với dân thiết kế như mình, chả hiểu nếu không sx PC nữa thì làm việc bằng cái gì đây :), Dell cứ lo thừa, không có PC thì lấy cái gì mà thiết kế smartphone với máy tính bảng đây..
 22. mr.heosua

  mr.heosua Thành viên

  Kình thì vẫn thích pc nhất rog hay alliwer của dell vẫn là dòng gameing cao cấp tất nhiên để hiểu qua 1 chiếc đt thì mất tầm 1 tuần con hiểu 1 chiếc pc chắc là rất lâu. Em cũng chả hiểu nhiều nhưng cái niềm đam mê chơi hàng sưu tầm nó ngấm vào máu mất t không sửa đc :D

  Sent from my LG-F100L using Tinhte.vn
 23. duykhanhpro

  duykhanhpro Thành viên

  PC của dell tốt mà :(
  Chuột Duy thích nội dung này.
 24. meodenth

  meodenth Thành viên

  có tiền mua ipad mình làm con lap co i7 về cầy game còn sướng hơn:confused:
 25. hoangduccn

  hoangduccn Thành viên

  Với mình thì PC ko bao giờ chết cả, công việc của mình ko cần đi lại nhiều nên ở cơ quan và nhà đều có PC. PC của Dell chất lượng rất ổn nhưng laptop bây giờ mình thấy chất luợng đang đi xuống, chuyện lỗi và bảo hành xảy ra thường xuyên. Trước giờ mua máy cho khách vẫn tư vấn Dell vì giá hợp lý và chất lượng ok, nhưng giờ thì khác rồi.
 26. 7594195230

  7594195230 Thành viên

  giờ người ta khoái đua công nghệ. chủ yếu là Điện thoại thông minh
 27. hoasenvang

  hoasenvang Thành viên

  Có một thực tế đang diễn ra là người tiêu dùng sẵn sàng thay Sờ Mát Phôn mới hàng năm trong khi đó PC hay laptop thì không được như vậy. Còn lối nào đâu nữa mà thoát. Chuyển dịch cơ cấu hoàn toàn thì may ra.
  tuanelectronic thích nội dung này.
 28. Jos-Nhan

  Jos-Nhan Thành viên

 29. quocbao81

  quocbao81 Thành viên

  Tìm ra hướng đi cho một sản phẩm thật khó nhỉ. Bởi vậy ý tưởng mới thật là khó nghỉ ra
 30. hitachi490

  hitachi490 Thành viên

  thời thế thế thời, đế chế nào rồi cũng đến lúc suy thôi
 31. fanoshi

  fanoshi Thành viên

  Hiện giờ , tablet 7" như Dell Streak lại rất thịnh hành trong khi , hồi đó , Dell Streak ra đời, mướn dàn sao PR tên tuổi nhưng cũng tịt ngòi , từ đó không thấy máy tính bảng thương hiệu Dell

  Có thể thấy rằng

  1/Dell nhận định sai về thị trường, về tâm lý người tiêu dùng

  2/Giá cả quá đắt so với chất lượng , thương hiệu
 32. thanhngoc_it

  thanhngoc_it Thành viên

  Mình thấy máy Dell còn lởm ý. Chỗ mình dùng hơn 300 cái máy dell, DELL OPTIPLEX 390 nhé, lỗi main liên tục, không lỗi main thì ổ cứng có vấn đề, nói chung là tùy từng thời bạn ạ. Không phải loại nào cũng tốt bất kể thời gian đâu bạn :)
 33. nhan85x

  nhan85x Thành viên

  không biết dell có ngưng luôn việc sản xuất Alienware ko, đang gom lúa order 1 em m17x--->mà ko biết là khi nào:(
 34. fanoshi

  fanoshi Thành viên

  Chỉ có Dell sắp teo mới nói vậy thôi chứ mấy hãng khác như LENOVO , ASUS , ACER phát triển ầm ầm
 35. vanvuhvpt

  vanvuhvpt Thành viên

  Mình cũng đang dung dell Optiplex 390, mới mua một thời gian ngắn, chi nghe nói dòng này chạy ổn định. Thấy mọi người lại nói lỗi mà ghê ghê
 36. steve_jobs

  steve_jobs Thành viên

  Ko bán PC thì bán cái gì? Rõ ràng Dell đã thất bại với các sp smartphones, tablets.
 37. le hoang tuan

  le hoang tuan Thành viên

  Chỉ có những thằng ngu mới nói PC chết.:D
  binhhyvnn thích nội dung này.
 38. vnspirit

  vnspirit Thành viên

  đang dùng con lap dell, khá tốt, chỉ mỗi tội ổ cứng mau hư
 39. maloacara

  maloacara Thành viên

  "Cuộc đời sẻ trừng trị nhửng kẻ chậm chân". Không theo xu thế thời đại thì có con đường tử !
 40. binhhyvnn

  binhhyvnn Thành viên

  Dell chết nhưng hãng khác thì không chết vậy đó không đáp ứng được nhiu cầu của thị trường thì bị thị trường đào thải thôi mình chả dùng đồ gì của dell cả :D giá đắt mà so với hãng khác thì cấu hình tương đương
 41. [ Sigma ]

  [ Sigma ] Thành viên

  Chuẩn. Mình mua 1 máy laptop Dell mà check trên trang chủ ổ cứng đã bị thay. Từ Hitachi sang WD. Ko hiểu.
 42. 0904234xxx

  0904234xxx Thành viên

  Dell sắp teo.
 43. PrinceofWind

  PrinceofWind Thành viên

  I until like PC, don't die.
 44. nguyenduythuc

  nguyenduythuc Thành viên

  Ở VN bây giờ buôn bán là thế bạn à. Đừng bao giờ hy vọng vào một cửa hàng nào bán máy tính đảm bảo chất lượng, trừ hàng của apple.

  Lừa đảo everywhere. Các bạn khác đi mua Laptop mới mà thấy nó mang ra cái thùng đã bị bóc niêm phong (seal) thì đừng có dại mà mua, bất kể chúng nó có nói như thế nào đi chăng nữa.

  Bà chị mình dính phốt 1 phát con Asus. Lúc mua máy đã bị bóc seal. Nhưng thấy ngoại hình mới tinh nên cũng chả nghi ngờ gì. Về một thời gian thấy máy chạy ì ạch, cho dù có cài lại hệ điều hành nhiều lần vẫn vậy. Mình kiểm tra thì thấy nguyên nhân là do cơ ổ cứng bị kém.

  Máy không còn nguyên seal nghĩa là máy có thể là hàng lỗi nhập về từ TQ, hoặc là hàng thường nhưng đã bị bóc ra tráo linh kiện. Các bạn hết sức lưu ý.
  [ Sigma ] thích nội dung này.
 45. xXCậuÚtXx

  xXCậuÚtXx Thành viên

  Thích máy tính Dell, giá cả rẻ hơn những hiệu khác với cấu hình tương đương, đặc biệt dòng Alienware :)
 46. yu_yu_hasuko1

  yu_yu_hasuko1 Thành viên

  Làm sao đòi hỏi được một kon lap phổ thông giá 13-16tr được gắn một cái màn hình như kon dell precision của bác được,full HD còn ko có nữa là :)).Kon dell của bác là dòng máy trạm cao cấp nên có những option thêm như thế và giá thì cũng >= 30 củ.
 47. hamyty

  hamyty Thành viên

  hèn gì nokia blackberry sony phải bán nhà, lợi nhuận cao quá nên lỗ liên tục @@
 48. blueboy555

  blueboy555 Thành viên

  Giờ it người xài PC nên Dell lo là đúng rồi. Bám riết vào PC là chết
 49. boy8xcodon111

  boy8xcodon111 Thành viên

  dell dạo này chất lượng xuống quá, hôm vừa rồi đi mua 3 cái máy dell mới được 1 cái, cái đầu tiên có hệ điều hành bản quyền thì mấy ông siêu thị điện máy lại cài linux nên trả lại, lấy cái thứ 2 dùng thử ở siêu thị không sao mang về nhà chạy đc một lúc sau đó bật lên treo logo mang ra siêu thị bảo hỏng ổ cứng lại đổi cái khác, con vostro mình mua năm ngoái cũng dùng đc 6 tháng thì hỏng ổ cứng may mà có chế độ bảo hành tại nhà, nhưng mà cũng tính vào giá máy hết rồi có cái đó đắt hơn 1 đến 2 triệu chán hẳn
 50. levinh05

  levinh05 Thành viên

  Công ty mình toàn bộ dùng Dell Optiplex 745 2 năm nay rồi, chả bị làm sao cả, mình dùng laptop Dell E6400 hàng Mỹ cũng rất tôt, sợ nhất là máy Dell cho thị trường ĐNA thôi.
 51. ghost_shadow2008

  ghost_shadow2008 Thành viên

  Mong chờ Dell trở lại với smartphone và tablet.

  Sent from my HTC_X515E using Tinhte.vn
 52. kalel 87legent

  kalel 87legent Thành viên

  Trong công việc không dùng PC thj dùng cái j mà tàn vs lụi, BYOD cũng chỉ là thiết bị hỗ trợ kết nối và trình chiếu, chứ ko thể thay thế cái bàn phím vs con chuột đang làm việc quá hiệu quả nv đc. Nếu có cài win 8 vào, có trang bị màn hình cảm ứng, nhưng với cấu hình nv, kích thước màn hình nv thj nó vẫn là cái pc thôi
 53. dib

  dib Thành viên

  Dell không bán PC thì nó có thể chuyển hướng như IBM cung cấp các giải pháp, bán máy chủ, tích hợp hệ thống... Thất bại với Smartphone, Tablet không có nghĩa là Dell không thể quay lại thị trường đó.

  Dell ì ạch là do quá ôm chân Microsoft, Giờ M$ đổi nhịp thì Dell lay hoay tái cơ cấu thành ra lạc nhịp

  Thị ttrường PC rồi sẽ tàn, co cụm lại 1 góc , mình nói lâu rồi, hồi đó bị ném đá quá trời , bây giờ nhìn từng công ty máy tính ra đi ;)
 54. Rocky89

  Rocky89 Thành viên

  OEM : Dell, HP, Lenovo, Acer, Asus...
  Hệ điều hành : Microsoft
  Linh kiện : Intel, AMD, Nvidia
  Đang dần rơi vào thời kỳ suy thoái nếu không có bước chuyển mình mạnh mẽ, nhanh chóng, hợp thời.
  PC sẽ không chết, nhưng lợi nhuận thấp và thời gian sử dụng quá lâu sẽ làm cho các doanh nghiệp kinh doanh PC rất khó khăn :(
  Một thời lang thang các trung tâm điện máy sờ soạng laptop nọ kia, giờ thì muốn thử smartphone với tablet hơn
  nova_ck thích nội dung này.

Chia sẻ trang này