Hướng dẫn Up fw & Hack phone cho E71, E72 bằng Phoenix All version

Thảo luận trong 'NÂNG CẤP THAY ĐỔI FIRMWARE' bắt đầu bởi moment, 13/2/11.

 1. moment

  moment Thành viên

  <Update 05/07/2011>
  Xuất phát từ tinh thần chia sẻ, chắt lọc được những điều tinh tế từ học hỏi. Mặc dù tiếp xúc với E72 nói riêng và S60 v3 nói chung chưa lâu, nhưng với những điều biết được, mình xin mạnh dạn viết bài hướng dẫn này, rất mong các bạn đóng góp ý kiến cho hoàn chỉnh cũng như cảm ơn để lấy tinh thần khích lệ anh em đóng góp cho Tinh tế forum. Mình sẽ cố gắng cập nhật liên tục topic cho các phiên bản fw về sau, để các newbie không phải lang thang khắp diễn đàn và lúng túng ko biết làm theo topic nào.

  1. Vài điều cần chú ý:
  - Hack phone là gì? Tại sao phải hack phone? Tham khảo ở đây.
  - Topic này không áp dụng cho những ai muốn downgrade, nghĩa là up fw nhưng up phiên bản thấp hơn phiên bản hiện thời trong máy. Tôi không khuyến khích các bạn downgrage với bất cứ lý do gì, mặc dù điều đó có thể làm được với J.A.F hay với một số phần mềm khác. Nếu muốn bạn có đem ra Nokia Care sẽ an toàn hơn.
  - Với E72 khá an toàn nên các bạn up thoải mái (chỉ cần không downgrade là ok), không lo bị hỏng máy, khi có vấn đề gì trục trặc các bạn chỉ cần up theo chế độ deadphone như hướng dẫn bên dưới là ok. Trường hợp không được thì nhờ các bạn trong 4rum giúp đỡ, không nên comment quá nhiều những vấn đề lặp lại trong 4rum dễ bị loãng topic. Chân thành cảm ơn các bạn!
  - Tùy thuộc vào nhu cầu vọc của các bạn mà có thể chọn cách sign phần mềm hay hack. Không hack thì máy sẽ ít gặp lỗi và ổn định hơn, đổi lại sẽ không thể can thiệp sâu vào hệ thống. Hack thì có thể cài hầu hết các phần mềm mà không cần sign (chứng thực).
  - Topic này có thể áp dụng tương tự cho các máy khác dòng S60v3 và S60v5

  2. Chọn firmware.
  Đầu tiên trên điện thoại các bạn bấm *#0000# để biết thông số fw hiện tại, kiểu điện thoại. Xem đt của mình thuộc Type nào (RM-529, RM-530, …), version hiện tại là bao nhiêu? Trường hợp máy đang die thì có thể tháo pin và xem ở sau máy để biết Type (trên board mạch)
  Hiện tại cả E71 và E72 có nhiều fw cho các bạn lựa chọn. Tuy nhiên các bạn nên cân nhắc trước khi up, vì đã lên thì ko xuống nữa. Vì có xuống thì cũng kiểu “bình mới rượu cũ” hoặc không an toàn. Theo ý kiến cá nhân mình xin được tóm tắt và tư vấn các bạn như sau:
  - Với E71(RM-346): ver 410.21.10 chạy ổn định hơn so với ver 500.21.9 (thấy nhiều bạn phàn nàn). Ver 501.21.9 là mới nhất tính tới thời điểm hiện tại, theo đánh giá của đại đa số, version này tương đối ổn định, nhưng vẫn cần một cuộc cải tổ tiếp theo giống như E72. Các bạn có thể up bản này. Hoàn toàn có tiếng việt
  - Với E72 (RM-530):
  + Ver 31.23 phần nhiều là phiên bản khi xuất xưởng máy, cũng gặp nhiều lỗi khó chịu.
  + Ver 51.18, 52.5,...là các phiên bản chưa hoàn thiện (không khuyến cáo up các bản này vì còn nhiều lỗi).
  + Ver 71.4 là bản mới nhất ở thời điểm cập nhật bài viết và cũng là bản cuối cùng của dòng HĐH Symbian để chuẩn bị ra HĐH mới có tên là Symbian Anna. Bản fw cuối này được đánh giá cao và khắc phục được gần như tất cả các lỗi từ các bản trước. Tuy nhiên, có một tính năng bị hạn chế cho phiên bản tiếng Việt đó là không hiển thị số mà chỉ hiển thị tên khi có cuộc gọi đến. Điều này gây phiền hà khi bạn lưu 1 tên nhưng nhiều số, sẽ không biết số nào gọi tới. Nhưng có thể giải quyết được vấn đề này nhờ can thiệp vào hệ thống sau khi up fw hoặc can thiệp ngay trong bộ fw trc khi up fw. Các bạn có thể tùy sở thích mà chọn fw bản cho EURO hoặc cho Việt Nam. Bản cho EURO thì khá perfect, nếu dùng bản này sẽ không có tiếng việt cho bạn (cả giao diện lẫn ngôn ngữ soạn thảo). Tuy nhiên vẫn có thể gõ được tiếng Việt nhờ phần mềm HelloWorldBasic (Các can thiệp cũng như phần mềm gõ tiếng Việt các bạn tham khảo ở cuối bài viết). Lời khuyên cho bạn là sử dụng bản tiếng Việt có chỉnh sửa qua việc mod file rofs2 trong bộ fw.

  3. Tải firmware.
  Có 2 dạng fw là dạng đã đóng gói *.EXE (1) và dạng tổng hợp nhiều file chưa đóng gói (2). Dạng 1 thì các bạn chỉ việc tải về và cài đặt ra là xong. Không cần tạo đường dẫn, Phoenix tự nhận ra.
  Dạng 2 thì các bạn sử dụng phần mềm NaviFirm+ (ở đây) để down như hình minh họa bên dưới.

  Tải fw thế nào cho nhanh?

  navi_1.

  IDM. idm2. quee.

  Cài phoenix và copy fw vào location:
  Cài Phoenix 2010 ở đây (Hiện đã có phoenix 2011 nhưng mình thấy chạy không ổn bằng bản này). Tiếp đó copy thư mục fw vừa down về (ví dụ: RM-530) và paste vào đường dẫn sau: C:\Program Files\Nokia\Phoenix\Products\ (Nếu dùng fw dạng *.exe thì bỏ qua bước copy này).Chú ý tắt Phoenix và Chạy trở lại để phoenix nhận ra fw vừa copy vào. Với windows bản 64bit thì bạn thay thư mục Program Files trong đường dẫn trên bằng thư mục Program Files (x86).
  Trường hợp Phoenix báo lỗi và không nhận fw đã copy có 2 nguyên nhân:
  1- Do bạn đã cài fw dạng EXE trước đó -> Bạn uninstall fw đó đi và vào thư mục C:\Program Files\Common Files\Nokia\ và xóa thư mục DataPackage đi rồi mở lại phoenix là ổn.
  2- Nếu làm như vậy mà phoenix vẫn báo lỗi "..framework data packet.." hoặc "...data checksum..." là do bản fw của bạn bị lỗi.
  Khắc phục bằng cách kiểm tra lại toàn bộ tên của các file trong bộ fw có đúng như tên trên NaviFirmPlus không? Rename lại nếu tên bị thêm các ký tự lạ. Nếu vẫn chưa được thì bạn down lại bộ fw khác.

  4. Nguyên liệu để hack: (Các bạn bỏ qua bước này nếu muốn hack sau hoặc chưa muốn hack)

  Vài tháng trước đây trở về trước thì chúng ta không thể can thiệp vào file core cũng như file rofs2/rofs3 trong bộ fw. Lý do là 2 file này chứa gần như tất cả các thành phần chúng ta muốn vọc để thay đổi các thiết lập mặc định của máy. Chính vì không can thiệp được nên việc hack chủ yếu thêm RomPatcher vào file prd.uda và ném vào bộ fw, flash bằng phoenix (Chúng ta hay gọi file này là file hack). Tuy nhiên, một tín hiệu đáng mừng vừa diễn ra là NOKIA đã có những kế hoạch cải tổ hệ điều hành Symbian của mình bằng cách ra hệ điều hành Symbian cuối cùng cho S60v3/v5 kèm theo đó là công cụ giúp anh em ta có thể can thiệp vào fw một cách dễ dàng. Đơn giản là vì NOKIA đang chuẩn bị tung ra hệ điều hành mới cho các dòng smartphone của mình có tên là Symbian Anna. Cũng đồng nghĩa với việc dần dần các hệ điều hành symbian cũ cho các smartphone sẽ đi vào quên lãng. Và cũng từ bây giờ việc lấy cer và key cũng dần lùi vào quên lãng luôn. Trang web cung cấp cer và key là symbiansigned.com cũng đã tạm dừng việc cung cấp cer và key, do đó chúng ta ko lấy được cer và key nữa. Bọn tàu trước đây ăn theo trang đó giờ cũng đóng cửa luôn rồi. Do đó việc hack bằng Hellox tạm gác lại. Các bạn nên tự cook fw cho mình là tốt hơn hết, vì nó rất đơn giản. Gà cũng làm được.
  Lời khuyên là các bạn cứ up fw nguyên bản trước đã, rồi đọc đến cuối sẽ củ hành con máy sau. Up vài lần cho đỡ run :D

  5. Chuẩn bị.
  Cable USB theo máy (CA-167, hoặc CA-101D) pin đt sạc đủ dùng, máy tính (tốt nhất là laptop) sạch virus để tránh những lỗi không đáng có. Nếu làm trên máy desktop thì nên cắm qua cổng USB phía sau case (cổng trực tiếp trên main) sẽ an toàn và tin cậy hơn, vì cổng trước thường bị nhiễu, không cắm qua dây nối dài, đảm bảo kết nối thông suốt, ko chập chờn.

  6. UP và hack.
  Bước 1:

  1.

  Bước 2: (Nếu up bình thường không phải deadphone thì bỏ qua bước này – Nghĩa là để mặc định ưu tiên USB lên trên NO CONNECTION)

  phoenix1.

  Bước 3:
  Nếu up chế độ deadphone:

  openproduct.

  Nếu up ở chế độ bình thường:

  scanproduct.

  Bước 4: Nếu up ở chế độ deadphone thì phải tắt máy, tháo pin ra.

  browse_fw.

  Tiếp tục

  sellect_fw.

  Nếu báo lỗi không nhận fw bạn xem lại bước 3

  Bước 5: Thiết lập fw.
  Ở bước này bạn chỉ cần tìm dòng Mem. card Content để xóa như trong hình minh họa. Nếu không có dòng đó thì bỏ qua. Khi gặp thông báo thiếu file đó, bạn cứ chọn Yes và flash bình thường. Chú ý bỏ qua bước Add file hack vì chúng ta hack bằng cách khác.

  [​IMG]
  Bước 6:
  Tick vào lựa chọn “Deadphone USB flashing” nếu up ở chế độ deadphone.
  Bấm vào Refurbish để bắt đầu up fw.

  Nếu up ở chế độ bình thường thì coi như mọi việc hoàn tất, chờ thành quả thôi (nhớ cầu nguyện trong lúc đang chạy). Với E72 thì khá nhanh, khoảng trên dưới 1phút, nhưng với E71 thì lâu hơn, khoảng trên dưới 15phút.
  Nếu up ở chế độ deadphone thì làm theo hình minh họa dưới:

  deadphone.

  Hack bằng cách chèn Installserver trực tiếp vào bộ fw thông qua mod file rofs2: Các bạn tham khảo ở đây
  Lời khuyên khi Up fw cho E72: Nên up ở chế độ deadphone, vì E72 khó chết nên up deadphone vừa nhanh vừa ít lỗi. Còn E71 thì nên up bình thường, nếu bị die thì mới up bằng deadphone.
  ------------------------------------------------------------------------------

  Bài hướng dẫn đến đây là hết, mình sẽ cập nhật thường xuyên cho các bạn ở topic này khi có fw mới
  ------------------------------------------------------------------------------
  <Tiếp tục cập nhật>

  VIDEO MINH HỌA CHO BẢN 54.5 Ở ĐÂY, các bản khác tương tự.
  ------------------------------------------------------------------------------
  Nhớ tks nếu topic này có ích cho bạn!

  File đính kèm:

  :
 2. galaxy_223

  galaxy_223 Thành viên

  bài viết quá chi tiết và hoàn hảo.rất hay cho những ai mới xài e72 như mình.quá hay.mong bác tiếp tục phát huy tinh thần share nữa.vote cho bác 1 cái..up lên cho những ai chưa biết xem nào
  sansmemoire, btt1820, thaibtr4 người khác thích nội dung này.
 3. lamborghini_08

  lamborghini_08 Thành viên

  upppppppppppp cho mọi người thấy nào,thank chủ top nhiều nha.thế mới gọi là chia sẻ chứ:showoff:
  thaibtrHieuKey thích nội dung này.
 4. hoannguyenvimaru

  hoannguyenvimaru Thành viên

  Ok. Thank moment nhé! Mình đã up và hack thành công em E72 rồi. Nhưng không biết format 4ngon em nó co bị mất hack không bác....?
  thaibtrHieuKey thích nội dung này.
 5. lamborghini_08

  lamborghini_08 Thành viên

  E72 hack bằng phoenix nên k phải hack vĩnh viễn,fomat 4 ngón sẽ mất hack và phải hack lại.:)
  thaibtr, huystlinhthuy1996 thích nội dung này.
 6. vnanh_vn

  vnanh_vn Thành viên

  Chẳng thấy cái hình minh họa nào cả vậy? Xin cho mình 500 ảnh đi!
  thaibtr thích nội dung này.
 7. luuphuongnam

  luuphuongnam Thành viên

  Sao lại chẳng thấy nhỉ, có cả một đống hình minh họa rồi mà.
  thaibtr, huystlinhthuy1996 thích nội dung này.
 8. beconfool

  beconfool Thành viên

  Không thấy hình minh họa vì chưa đăng nhập vào diễn đàn đó.

  Cho mình hỏi thêm về hack E71. Có file fw hack cho E71 ko? Giống như E72 có file fw hack của baddboy16 (ver 51.18 và ver 52.5). Mình chỉ việc add vào phoenix rồi flash, ko cần file cer, key, HelloOX.

  Cách để tạo ra file fw hack đó, ai biết có thể share ko? :)

  Theo bạn lamborghini_08 nói là format 4 ngón E72 bị mất hack. Mình tưởng hack bằng flash fw thế này là hack vĩnh viễn, ko bị mất chứ. Chỉ mất hack khi up fw mới. Có phải thế ko?
  sansmemoire, thaibtrlinhthuy1996 thích nội dung này.
 9. moment

  moment Thành viên

  E71 mình chỉ thấy có cách đó là nhanh nhất, bạn chịu khó lên topic này post IMEI máy mình lên, chỉ vài giờ sau or 1,2 ngày là có file cer và key, vậy coi như là xong rồi. Còn E71 thì mình chưa thấy có file hack. Format 4 ngón sẽ mất hack, nhưng bạn nghĩ xem, vừa up vừa hack mất có chưa đầy 1phútt, máy lỗi mình up 1 cái là xong hết, đâu cần format 4 ngón làm gì đâu? Nếu bạn muốn hack vĩnh viễn thì hack theo cách khác, search trên diễn đàn nhé!
  Với E72 còn một số fix nữa mình sẽ post sau cho các bạn cho trọn gói như: Fix múi giờ GMT+0, lỗi Ovi, mailbox,...
  sansmemoire, mrruoj, thaibtr3 người khác thích nội dung này.
 10. beconfool

  beconfool Thành viên

  Giờ mới để ý. ở bước 5, xóa file có dòng chữ Mem. Card Content và phải xóa thêm file rm530_052.005_U007.000_prd.uda.fpsx (Content) nữa phải ko? Sau đó add file fw hack của baddboy16 vào và flash.

  Sau khi up fw APAC hay EU này thì E72 vẫn có tiếng Việt chứ ?
  thaibtrlinhthuy1996 thích nội dung này.
 11. moment

  moment Thành viên

  Chỉ xóa dòng Mem. Card thôi, còn lại để mặc định.
  Có tiếng việt hay ko không liên quan tới file hack mà do bản fw đó. Ver 51.18 thì có TV, Ver 52.5 chưa có TV nên phải up bản của EU. Bạn đọc lại bước tư vấn chọn Fw ở trên rồi làm nhé!
  mrruoj, thaibtr, manutd0ro102 người khác thích nội dung này.
 12. gacon184

  gacon184 Thành viên

  Trường hợp phoenix báo lỗi hoặc không nhận ra fw, bạn thoát Phoenix đi, kiểm tra lại xem fw đã có đầy đủ và đúng đường dẫn C:\Program Files\Nokia\Phoenix\Products\RM-xxx chưa? tên các file fw có giống như trong navifirm không? nhiều khi down bằng IDM tên bị thay đổi bạn phải rename lại cho đúng. Không được để fw ở 2 nơi khác nhau, Phoenix cũng báo lỗi. Tiếp đó chạy lại Phoenix, làm lại từ đầu. Nếu bình thường bạn không cài đặt gì linh tinh thì trong mục Product Location (Tools/Options/Product Location/) ở dòng đầu tiên (Data package 1.0) sẽ có Path là: C:\Program Files\Nokia\Phoenix\ và dòng thứ 2 và 3 không có gì. Nếu còn lỗi ở chỗ này thì bạn xóa hết các path ở dòng thứ 2 và 3 đi rồi Apply-> Yes->Yes->Yes. Là ok.

  bạn cho mình hỏi sao chỗ nào mình chọn Yes rồi nó cứ trở về như cũ, còn chọn No thì nó xóa đi nhưng khi mình thoát ra thì nó hỏi mình muốn save hay k, nhưng save lại rồi thì cũng về như cũ lại như lúc đầu (do mình đang cứu con 6680 bị die)
  sẵn bạn cho mình hỏi


  mình làm lại nhưng khi mình nhấn vào nút ... trên phonenix thì no hiện lên bảng này
  [​IMG]

  mình nhấn ok thì nó báo là

  [​IMG]

  còn thì vào chọn được Fw up thì chạy tới [FONT=&quot]Press phone's power button làm đúng theo hướng dẫn thì cứ báo là

  [​IMG]

  do mình mún chạy bản EU cho 6680 nên cài RM-36_dp_v_9.00_MCUSW5.050440_EURO.exe không biết đúng hay k nên bị lỗi hoài
  còn khi cài xong thì thấy trong file Product có thêm 2 folder là faultlog và lblprint không biết là gì (có cần copy hết mấy file trong 2 folder đó vào rm-36 không)
  còn bên ngoìa file RM-36 thì thấy có tập tin rm36settfiles
  mấy bác hướng dẫn giúp e với
  [/FONT]
  thaibtr thích nội dung này.
 13. moment

  moment Thành viên

  Trường hợp này mình cũng gặp 1 lần up con E71 cho thằng em. Nguyên nhân có thể là do bộ fw bạn down bị lỗi, bạn thử down lại bộ fw khác, quét rác ở máy tính đi, gỡ rồi cài lại Phoenix xem sao. Hôm đó mình up trên laptop của thằng em nhưng lỗi như thế, mình về máy mình down lại bộ fw rồi up thì không bị vậy nữa.

  [/FONT]
  thaibtr, quangtqluuphuongnam thích nội dung này.
 14. beconfool

  beconfool Thành viên

  ah đúng rồi, moment đã có nói ở phần chọn fw tiếng Việt. Mình đúng là đãng trí :p

  Vậy là fw 51.18 có tiếng Việt nhưng sao mình dùng Navifirm tìm bản RM-530 51.18 ko thấy fw nào có chữ APAC hay Vietnam gì hết. Hay là mình tìm chưa đúng chỗ ta?

  Còn chuyện xóa file rm530_052.005_U007.000_prd.uda.fpsx (Content) ở bước 5 là do mình phân vân, thấy có đến 2 file trùng tên nhau, có người nói xóa fw gốc đi rồi add fw hack vào vì bản thân fw hack bao gồm fw gốc + file hack rồi. Mình đã hack C5 theo như vậy.

  Hình báo lỗi thứ 1 và thứ 2 của gacon184 là do fw down từ Navifirm về bị lỗi, nhất là khi down bằng IDM. Mình từng gặp 1 lần và dùng chính Navifirm down lại fw thì khắc phục được. Hình báo lỗi thứ 3 thì ko biết :p
  thaibtr thích nội dung này.
 15. dongkivs

  dongkivs Thành viên

  Bạn ơi! Mình quen up bằng JAF cho mấy con máy cảm ứng. h Mới chuyển sang dùng e72 thì dùng JAF up có sao ko?
  Cảm ơn!
  thaibtr thích nội dung này.
 16. moment

  moment Thành viên

  fw 51.18 bạn down file exe ở đây nhé, về cài lên, bộ này full cho E72 APAC có tiếng Việt, khỏi phải dùng navi.

  ---------- Post added at 01:58 PM ---------- Previous post was at 01:57 PM ----------

  J.A.F dùng được, bạn dùng quen thì dùng ko sao cả, Phoenix dễ dùng nên mình hướng dẫn các bạn mới dùng sẽ dễ hơn.
  mrruoj, thaibtrluuphuongnam thích nội dung này.
 17. upmitom

  upmitom Thành viên

  Đã up fw và hack thành công fw 052 này , thank chủ topic vì bài viết công phu nhé
  thaibtrlamborghini_08 thích nội dung này.
 18. dungsonic

  dungsonic Thành viên

  Tải firmware = NaviFirm . e72 ver 51.018 em chẳng tìm ra file nào có tiếng việt cả . ai chỉ giúp em với , chọn file nào có ngôn ngữ tiếng việt
  thaibtr thích nội dung này.
 19. luuphuongnam

  luuphuongnam Thành viên

  thaibtrlamborghini_08 thích nội dung này.
 20. tuyen220887

  tuyen220887 Thành viên

  Bài viết quá là chi tiết rất hữu ích cho ae nào còn kém thiếu kinh nghiệm up fw. Cố gắng phát huy nhiều bài như này nữa nhe Bác.
  thaibtr thích nội dung này.

Chia sẻ trang này