Tham dự Tech Lounge

Tham dự Tech Lounge


[Infographic] Lịch sử chế biến cà phê

BaroTo
10/12/2013 3:34Phản hồi: 55
[Infographic] Lịch sử chế biến cà phê
header.jpg

Bạn có thói quen uống cà phê vào lúc nào? Trong bữa ăn hay khi cảm thấy mệt mỏi, cần sự hưng phấn tỉnh táo? Người ta ước tính có khoảng 1,6 tỉ ly cà phê được uống mỗi ngày, thế nên hiện tại chắc chắn rằng sẽ có 1 người nào đó đang thưởng thức cà phê đấy. Cà phê (gốc từ café trong tiếng Pháp) là một loại thức uống màu đen có chứa chất caffein. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2005 của nhà hoá học Mỹ Joe Vinson thuộc Đại học Scranton thì cà phê là một nguồn quan trọng cung cấp các chất chống ôxi hóa (antioxidant) cho cơ thể, vai trò mà trước đây người ta chỉ thấy ở hoa quả và rau xanh. Những chất này cũng gián tiếp làm giảm nguy cơ bị ung thư ở người.

Trước khi được phổ biến rộng rãi đến tay người tiêu dùng, cà phê phải trải qua 1 quá trình trồng, thu hoạch, phân loại và chế biến rất phức tạp. Trong infographic này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn lịch sử của cà phê cũng như các phương pháp chế biến từ xưa đến nay để tạo ra được tách cà phê thơm ngon.

Lich-su-che-bien-cafe.jpg

Nguồn: visual.ly
55 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Lam Can Nam
ĐẠI BÀNG
10 năm
Mình vẫn giữ thói quen nhâm nhi ly cafe và đọc báo vào buổi sáng.
@Lam Can Nam Mình thì đọc tin tức trên Tinh Tế mỗi sáng, báo chí chán phèo,
Mình gọi là cfẽ, gần như cách phát âm 😁
cái cuối cùng 54 với 68 cộng lại.... là s ta?
@flyfly vì đó là hai câu hỏi khác nhau mà bạn. Bạn hỏi 100 người hai câu hỏi đó thì 54 người trả lời là uống cafe cảm thấy hưng phấn hơn còn 46 người còn lại thì không, và câu thứ hai thì 68 người uống cafe sau 1h sau khi thức dậy còn 32 người còn lại thì ko.
Mình uống cafe trong vòng 10s vì sáng vội ko có thời gian 😁
Nghiện cafe nặng đây, ngày tầm 3 cử, tối mà vẫn uông cafe nữa


Sent from my iPad using Tinhte.vn app
Cà phê sấy nhẹ, sấy đen?? Hay là rang nhẹ, rang đậm??
y5cafe
ĐẠI BÀNG
10 năm
@rotmongtoi đoạn đó nói về các mức rang
cà phê , sáng nào em cũng làm một ly cà phê sữa hết ! 😁
thế này mới phê nè : bắt đầu một ngày mới thật năng động và sảng khoái...;)


image.jpg

Gửi đi từ " bom xịt " làm bằng Nhôm + Kiếng của Tui.
Nhà tôi chuyên thu mua Cafe hàng chục năm giờ mới đọc cái thống kê mới sững sốt =))
vinhdoan
ĐẠI BÀNG
10 năm
theo mình biết thì lúc thu hoạch cafe, chỉ có hạt và lá trên cành thôi, thu hoạch xong tưới nước thì hoa mới nở, trong phần thu hoạch bằng cách tước hạt bạn lại kêu là tách những hoa và hạt cafe hình như k đúng @Baro To
mà sao lúc trước mình đọc tài liệu thì thấy người phát hiện ra hạt cafe đầu tiên hình như là một người chăn dê tên là kandy hay là gì đó mà
Lịch sử cafe lâu dài vậy mà sau 30 năm có mặt trên đời bây giờ mình mới biết uống cafe được mấy ngày :p
kuongli
TÍCH CỰC
10 năm
Cf giờ cảm nhận toàn cf đểu lâu lắm rồi chưa dc thưởng thức 1 li cf đúng ngĩa cuộc sống sáng ghé quán vèo vèo li cf toàn bắp rang hoá chất ko
@kuongli Bạn ở đâu vậy? Neu o sai gon thi ghe quan minh o tan binh lam ly cafe nguyen chat nhe...! Face quan minh Ri's Coffee . 243bau cat,f12 ,tan binh
@kuongli Nếu bạn uống phải một ly cafe nguyên chất mình nghĩ bạn sẽ nhổ toẹt ra ngay. D
Chú mình chỉ xay cafe cho nhung ai dặt hàng thôi. Cafe đúng nguyên chất. Uống vào bạn sẽ thấy vị chua. Và bạn phải đợi đến khi gần nuốt hết ngụm cafe thì lucs đấy bạn mới lờ mờ nhận được vị thơm rất nhe, thoảng của nó. Độ chua và hương thơm còn tùy thuộc vào loại cafe, và cách bảo quản sau thu hoạch nữa bạn. Còn hương thơm lồng của cafe thì mình đảm bảo đó là hương liệu cho thêm vào thôi.
volbmt
ĐẠI BÀNG
10 năm
Tự hào vì đang sống trên xứ sở cà phê :3
Một ly cafe đen, nóng, ko đường mới thật sự quyến rũ, những tách cafe ngon thì có mùi thơm nồng, dù không đường nhưng uống vào vẫn ngọt
excjter
ĐẠI BÀNG
10 năm
Ly cafe đen thêm chút muối trắng bạn thử chưa? Mình cho đường thị bị vị chua nên nghiền cho muối, hjhj
@excjter hihi, cái này mình cũng ko biết thử chưa nữa, có lần bạn mình pha cho mình một ly, uống thấy lạ lạ, hỏi ra thì bạn ấy bảo cho muối vào, cho tới giờ m cũng chưa là thật hay giả nữa
raptor983
TÍCH CỰC
10 năm
@excjter
Có lẽ vì loại bạn dùng có chủ yếu là Robusta hơi gắt nên nhiều nơi trộn thêm Cherry có vị chua vào để cho nữ uống dễ hơn hoặc giống với vị của Arabica hơn. Bạn tự mua rồi xay hoặc chọn loại trên bao bì không có Cherry sẽ không có vị chua nữa.
zerglingvn
ĐẠI BÀNG
10 năm
Cafe có 2 loại chính là Robusta và Arabica , Robusta thì chứa nhiều cafeine hơn, nhưng Arabica thì hương vị thơm hơn. Ở VN chủ yếu trồng Robusta. Cách chế biến mới là điểm tạo ra sự khác biệt giữa Arabica va Robusta. Quả cà phê Arabica được thu hoạch, rồi lên men (ngâm nước cho nở…) rồi rửa sạch rồi sấy. Chính vì thế, vị của Arabica hơi chua, và đây cũng được coi là 1 đặc điểm cảm quan của loại café này. Vì thế, nói đến “hậu vị” của cà phê là có thật, nhưng không phải là vị chua, mà phải chuyển từ chua sang đắng (kiểu socola ý, sau khi nuốt mới là cà phê ngon). Người ta thường ví vị chua đó giống như khi mình ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của café cũng như vậy.
keanmay
ĐẠI BÀNG
10 năm
@zerglingvn
Arabica mà bị chua ví như ăn chanh thì coi chừng bị trộn Excelsa rồi
raptor983
TÍCH CỰC
10 năm
@zerglingvn Hay quá, nghe nói đang có thử nghiệm trồng Arabica tại miền trung Việt Nam (trồng ở độ cao trên 1000m mới đúng). Tây nguyên có khí hậu không phù hợp với giống Arabica này do vụ thu hoạch vào đúng mùa mưa. Có điều ở VN cafe sạch là một vấn đề, cách đây mấy năm có 1 bản báo cáo về tình hình % cafein trong các loại cafe tại các công ty kinh doanh cafe tại Buôn Mê Thuật. Kết quả thảm hại đến độ không được phép công bố.
sáng chưa chiều tối cafe cafe.....

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019