[iOS] Hướng dẫn sử dụng Cydia cho người mới dùng

Thảo luận trong '[iOS] Nâng cấp firmware' bắt đầu bởi hoamoclan44102, 11/2/13. Trả lời: 184, Xem: 199487.

 1. hoamoclan44102

  hoamoclan44102 Thành viên

  Tinhte_cydia_00.

  Việc Jailbreak các thiết bị iPod, iPhone, iPad giờ đã trở nên phổ biến và nhiều người trong chúng ta sau khi mua máy đều jailbreak để sử dụng máy một cách tối ưu nhất. Tuy nhiên đối với nhiều người thì việc jailbreak vẫn còn là điều khó hiểu, chưa hình dung được tác dụng của việc JB và các sử dụng cydia sao cho hiệu quả đối với công việc và cách sử dụng của mình.

  Thế JB là gì ?
  Các bạn chỉ cần hiểu đơn giản là JB là chiếm quyền kiểm soát của máy, cho phép ta tinh chỉnh các thông số trong máy, giúp ta có thể thay đổi giao diện mặc định của máy, tối ưu trong công việc sử dụng, đơn giản hóa các thao tác sử dụng máy, tạo ra cách sử dụng máy theo phong cách riêng.

  Thế JB như thế nào ?
  Các bạn có thể tìm hiểu ở đây http://www.tinhte.vn/threads/1855243/

  Sau khi JB thì cần làm gì ?
  Tinhte_cydia_01.

  Lúc này trên màn hình của các bạn sẽ xuất hiện icon có tên là Cydia (các bạn tuyệt đối không xóa icon này). Cydia là nơi các bạn làm việc. Khi khởi chạy cydia lần đầu tiên, nó sẽ chạy và thiết lập các cài đặt, sau đó sẽ thoát ra màn hình chính, bạn lại vào lại cydia, và chọn chế độ User.

  Việc đầu tiên của các bạn là add các sources (Sources là nơi cung cấp các ứng dụng,các tiện ích, themes, nhạc chuông...) Thực ra thì Cydia cũng đã tự add một số sources tuy nhiên đa số các sources này đều là phải trả phí và ứng dụng cũng không được phong phú. Các sources các bạn nên add:
  1. cydia.vn
  2. cydia.heaveniphone.com
  3. cydia.xsellize.com
  Các bạn không nên add quá nhiều, như thế sẽ làm cho cydia khi khởi động sẽ cập nhật dữ liệu lâu hơn.

  Cách add: Các bạn vào phần Manage ==> Sources==> Edit==> Add==> điền source (ví dụ cydia.vn) và chọn Add Sources... nếu có cái bảng nào đó có chữ Anyway thì các bạn chọn Anyway. Việc add mất tầm mấy phút tùy tốc độ mạng, sẽ có những lúc các sources lỗi không add được hết dữ liệu, các bạn đừng lo.
  Tinhte_cydia_02.

  Sau khi add sources thì cần làm gì ?
  Giờ thì các bạn đã có nguồn dữ liệu phần mềm rồi. Khi bạn muốn cài phần mềm nào hay tiện ích nào thì bạn có thể tìm ở thể Search (Lưu ý: Cydia là nơi chứa các app, tiện ích không được cấp phép bởi Apple). Sau đây mình sẽ giới thiệu một số app, tiện ích mà mình dùng cho điện thoại của mình (tất cả được tải từ cydia).

  1: Zephyr
  Tinhte_cydia_07.

  Đây là một app vô cùng tuyệt vời, là app các bạn nên cài đầu tiên. Zephyr sẽ giúp bạn trải nghiệm sự đa nhiệm của máy theo một cách hoàn toàn khác. Bạn đã quen việc sử dụng nút home để thoát, chuyển đổi ứng dụng. Bạn lo lắng nút home có thể bị liệt. Vậy thì hãy quên nút home đi. Sau khi cài Zephyr công việc của bạn chỉ việc là vút và vút. Đang trong ứng dụng bạn muốn thoát ra ngoài màn hình home, bạn chỉ cần vuốt từ dưới màn hình lên. Chuyển đổi từ app này sang app khác, bạn sẽ vuốt từ mép trái màn hình, và ngược lại.

  2: Battery Doctor Pro

  Bạn luôn lo lắng mình sạc pin điện thoại không đúng cách, bạn không biết sạc pin bao giờ thì đầy. Vậy thì Battery doctor pro sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Khi bạn cắm sạc pin, phần mềm sẽ tự động khởi động và công việc của bạn chỉ là chờ đến khi nó báo chuông giống như chuông báo thức vậy. Battery doctor pro cung cấp cho bạn biết thời gian sạc pin, thông số dung lượng hiện tại của pin, độ chai pin của máy, tình trạng sức khỏe của pin, và các thông số về máy như tình trạng ram, cpu... một số lời khuyên khi sử dụng và cách sạc pin.
  Tinhte_cydia_09.

  Không những thế, khi bạn kích hoạt Notifications của BatteryDoctor Widget, thì khi vuốt thanh Notificatons bạn sẽ có các shortcut để bật tắt nhanh wifi, 3g, bật đèn flash làm đèn pin, khóa xoay màn hình, tắt app đang chạy ngầm, giải phóng ram, khởi động lại máy, tắt máy, hiện các app đang chạy ngầm... vô cùng tiện ích và dễ dàng, bạn không phải vào setting để bật tắt nữa.


  3: BiteSMS

  Bạn thất vọng với Messages của Apple, bạn muốn soạn và trả lời tin nhắn nhanh chóng thì biteSMS là một lựa chọn tuyệt vời. Với rất nhiều các tính năng bổ xung như Quick Reply (trả lời nhanh), Quick Compose (soạn tin nhanh), Scheduled Messages (hẹn giờ gửi tin nhắn), Passcode lock (mật mã bảo vệ tin nhắn), Privacy (sự riêng tư)... vô cùng nhiều tiện ích. Bạn sẽ không thất vọng khi sử dụng biteSMS.

  Tinhte_cydia_17.

  4: Activator thay thế nút home, tối ưu hóa trong cách điều khiển điện thoại.
  Tinhte_cydia_19.
  Tuy rằng Zephyr đã rất tuyệt vời tuy nhiên nó vẫn còn một số hạn chế. Nó chỉ dùng để thoát và chuyển đổi giữa các ứng dụng. Còn Activator thì còn hơn thế nữa. Bạn có thể thiết lập lắc máy để khóa máy, lắc để chơi nhạc, double tap ở Status Bar để phát nhạc, thoát ứng dụng... khóa máy bằng các vuốt tay, next hay back bài hát chỉ bằng vuốt hoặc ấn nút tăng giảm âm lượng. Các này là do bạn tự thiết lập cho mình. Để hiểu rõ hơn bạn có thể tham khảo: Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Activator

  5: Auxo thay thế hoàn toàn thanh đa nhiệm.
  Tinhte_cydia_20.
  Bạn nhầm chán với cách hiển thị của các icon ở thanh đa nghiệm, vậy thì Auxo là bạn nghĩ khác. Thay vì hiển thị icon, thì giờ đây nó sẽ hiển thị màn hình nhỏ của các ứng dụng đang chạy ngầm, vô cùng đẹp mắt. Muốn tắt ứng dụng, bạn không phải ấn và giữ rồi chọn dấu X nữa, giờ bạn chỉ cần vuốt ứng dụng nào bạn muốn tắt xuống là nó sẽ tắt. Quá là đơn giản.

  6: Barrel.
  Tinhte_cydia_22.

  Cách trượt trang biểu tượng dùng lâu bạn thấy nhàm chán, vậy thì sao bạn không thay đổi. Barrel chứa rất nhiều hiệu ứng và bạn tha hồ lựa chọn.

  7: Springtomize 2
  Springtomize 2 là phần mềm tổng hợp rất nhiều tweak nhỏ để tùy biến các chức năng của iOS. Bạn có thể thay đổi màn hình chính, tuỳ biến dock, logo nhà mạng, các biểu tượng, thư mục và hàng trăm thứ khác với Springtomize 2, làm mờ thanh notifications, mờ icon, mờ chữ...

  8: iBlacklist
  Tinhte_cydia_24.
  Bạn hay bị làm phiền bởi những số điện thoại lạ vậy thì iBlacklist sẽ giúp bạn. Nó cho phép bạn chặn tin nhắn cũng như cuộc gọi từ những số điện thoại không mong muốn.

  9: iProtect
  Tinhte_cydia_26.

  Bạn có những phần mềm hay phim xxx, tin nhắn không muốn ai vào xem thì iProtect sẽ giúp bạn. Nó sẽ khóa ứng dụng đó bằng mật khẩu và chỉ có bạn mới mở được nó.

  10: PKGBackup
  Tinhte_cydia_27.

  Không may máy bạn bị ăn táo, phải cài lại, bạn phải cài lại một đống từ cydia, quả là mệt. Vậy thì sao bạn không Backup dữ liệu của cydia lại và bao giờ cần chỉ cần restore lại. PkgBackup cho phép lưu trữ bạn sao lưu trên các trang lưu trữ trên mây, or lưu trong máy tính của bạn.

  11: iFile
  Tinhte_cydia_28.

  Bạn hay cần xâm nhập vào hệ thống để sửa các thông số, iFile sẽ quản lí toàn bộ các file hệ thống, cho phép bạn xem và sửa chữa. Nói các khác thì nó chính là iFunbox trên iphone.

  12: Sbsetting
  Tinhte_cydia_29.

  Ngày xưa thì sbsetting là một phần mềm không thể thiếu sau khi JB, nhưng giờ nó đang dần bị lãng quên. Mình thấy BatteryDoctorPro làm rất tốt nhiệm vụ của Sbs. Tuy nhiên, không vì thế mà SBS bị bỏ quên, nó vẫn có những tiện tích mà các app trên không có. Điển hình đó chính là việc ẩn và giấu các icon.

  13: Overboard
  Tinhte_cydia_32.

  Nhiều người cài rất nhiều ứng dụng, và hệ quả là ở màn hình home sẽ có rất nhiều trang. Mỗi lần bạn muốn dùng ứng dụng ở trang cuối cùng, bạn phải vuốt rất nhiều. Quá là mỏi tay, vậy thì overboard sẽ giải quyết được vấn đề này. App này tương tự cách sử dụng như những máy android. Đó là bạn dùng 2 tay và vuốt vào ở màn hình thì các trang biểu tượng sẽ hiện nhỏ lại, giờ thì bạn chỉ cần chọn trang nào bạn muốn.

  Tuy nhiên, mình thì không cần cái này vì mình chỉ để có 2 trang biểu tượng thôi. Và cử chỉ dùng 2 ngón tay để vuốt ở màn hình home mình lại dùng để khóa máy nên mình không dùng. Nhưng nó vẫn là một tiện ích hay cho những ai có nhiều trang biểu tượng.

  Lưu ý: Các bạn không nên cài quá nhiều app từ cydia và nên cài từ từ. Những app trên mình thấy chưa có xung đột nhau. Cài từ từ sẽ giúp bạn trải nghiệm được phần mềm đó tốt hơn. Chứ cài 1 lúc bạn sẽ không biết tiện ích đó là của phần mềm nào... và không phát hiện được cái phần mềm nào gây ra lỗi nếu bị xung app. Mặt khác cài nhiều app quá cũng làm cho máy tốn pin hơn. Bản thân JB cũng làm cho máy tốn pin hơn trước rồi.

  Mình sẽ cập nhật thêm một số phần mềm nữa cho các bạn!
   
  anhtuanvjp9x, dacdai1234, secretruby80 người khác thích nội dung này.
 2. hoamoclan44102

  hoamoclan44102 Thành viên

  bài viết sẽ bổ xung thêm một vài phần mềm nữa.
   
 3. bảo châu

  bảo châu Thành viên

  Bài viết này chuẩn, dễ hiểu cho các mem mới dùng iphone jail break.
   
  bomduc thích nội dung này.
 4. gaxiencha

  gaxiencha Thành viên

  Chuẩn rồi. Cái springtomizer đấy có tương thích với ios 6.1 ko bạn? Cả cái activator nữa.
   
 5. long9130

  long9130 Thành viên

  bài viết quá chuận mẹn, thank thớt so much :X
   
 6. hoamoclan44102

  hoamoclan44102 Thành viên

  Được bạn.
   
  gaxiencha thích nội dung này.
 7. vinhbinha2

  vinhbinha2 Thành viên

  Toàn những app mình đang xài ^^!
  Quá chuẩn !
  Nhiều người nói cài nhiều hao pin !
  Nhưng mà xài smartphone phải có sự trải nghiệm nó mới thích ^^!
   
 8. hoamoclan44102

  hoamoclan44102 Thành viên

  ai có phần mềm nào hay thì giới thiệu cho anh em.
   
 9. bảo châu

  bảo châu Thành viên

  Cài iap free thế nào trên iphone 5 bác ui
   
 10. hoamoclan44102

  hoamoclan44102 Thành viên

  lên cho ai cần.
   
 11. lucahoanghp

  lucahoanghp Dự bị

  xin hỏi phải thêm sources nào để cài được :Battery Doctor Pro? mình cài đủ 3 sources như bạn chỉ nhưng không search được battery doctor
   
 12. ngoisaole

  ngoisaole Thành viên

  bạn cài source iphone.gsm.vn hoặc cydia.vn là có battery doctor pro việt hoá lun nhé ( yêu cầu sử dụng tiếng việt thì battery DP mới hiện thị tiếng việt )
   
 13. hoamoclan44102

  hoamoclan44102 Thành viên

  Bản đó không hay đâu bạn, trên source bigboss có đó, chữ tiếng tàu, đằng sau có tiếng anh.
   
 14. cntttrung

  cntttrung Dự bị

  Bac nào bít cách làm thay đổi hình thanh mở khoá bằng cydia ko chỉ em với
   
  Nkjmstone97 thích nội dung này.
 15. hoamoclan44102

  hoamoclan44102 Thành viên

  Bạn dùng springtome cũng được.
   
 16. cntttrung

  cntttrung Dự bị

  Cái springtome này ko chỉnh dc hình thanh mở khoá dung ko bác. E cài về thấy ko có.
   
 17. vuonglop

  vuonglop Dự bị

  Thanks chủ thớt. Mua iphone5 thôi. Chán android rồi

  Sent from my Dell Venue using Tinhte.vn
   
 18. xdd51

  xdd51 Thành viên

  lỗi thế này thì phải làm sao hả mọi người
  ImageUploadedByTinhte.vn1361619210.659434.
   
  bomduc thích nội dung này.
 19. bryanadam_90

  bryanadam_90 Thành viên

  Bạn vào appstore.vn tải nhé
   
  bomduc thích nội dung này.
 20. xdd51

  xdd51 Thành viên

  lỗi của mình ko ai giúp khắc phục được à ?