Quả hạch (nut - hạt điều, hạnh nhân, quả hồ đào, quả óc chó…) và đậu phộng từ lâu đã được biết đến là những thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Mới đây, một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại đại học Maastricht, Hà Lan, lại một lần nữa khẳng định, đồng thời làm rõ hơn tác dụng của các loại hạt này đối với sức khỏe của con người. Theo đó, chỉ cần ăn ít nhất 10 gam các loại hạt này mỗi ngày có thể giúp giảm 23% nguy cơ tử vong đối với hầu hết các loại bệnh phổ biến so với những người không ăn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, trong khi đậu phộng cho thấy tác dụng giống như các loại hạt khác thì bơ đậu phộng (được làm từ đậu phộng) lại không có hiệu quả trong việc giảm thiểu mức độ tỷ vong. Nguyên nhân được cho là muối và dầu thực vật trong loại thực phẩm này đã làm mất tác dụng của đậu phộng. Kết quả được đăng tải trên tạp chí quốc tế International Journal of Epidemiology.Nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của hơn 120,000 người tại Hà Lan trong độ tuổi từ 55-69 (gồm cả nam giới và nữ giới) và bắt đầu cách đây từ khá lâu, từ năm 1986. Những người này sẽ cung cấp thông tin về chế độ ăn uống và lối sống của họ. Sau đó, nhóm nghiên cứu tiến hành theo dõi tỷ lệ tử vong chung và đối với từng loại bệnh của họ những năm tiếp theo.
Kết quả cho thấy, những người có sử dụng quả hạch và đậu phộng có nguy cơ tử vong bởi các bệnh đường hô hấp (như hen suyễn, bệnh tràn khí) và các bệnh thoái hóa thần kinh (trong đó có bệnh mất trí nhớ) thấp hơn so với những người không sử dụng. Tác dụng tương tự cũng được thấy ở các bệnh khác gồm tiểu đường, ung thư, và các bệnh tim mạch. Mức giảm trung bình trong 10 năm quan sát trên tất cả các loại bệnh là 23%, tuy nhiên tỷ lệ này là khác nhau đối với từng loại bệnh cụ thể. Theo đó, thoái hóa thần kinh, bệnh hô hấp và bệnh tiểu đường là những bệnh cho thấy mức giảm mạnh nhất với tỷ lệ tương ứng 45%, 39%, và 30%. Tiếp theo đó là ung thư và các bệnh tim mạch. Tác dụng này là như nhau đối với cả nam giới và nữ giới.
Đáng chú ý hơn, giáo sư Piet van den Brandt, người dẫn dầu dự án cho biết: “...Tỷ lệ tử vong thấp hơn đáng kể đã được quan sát thấy ở những mức tiêu thụ hạt và đậu phộng trung bình 15 gam /ngày. [Tuy nhiên] Một lượng cao hơn không có tác dụng làm giảm nguy cơ tử vong thêm nữa”. Ngoài ra, ông cũng cho biết trong quá trình quan sát, nhóm đã tính đến tác động của việc ăn nhiều rau quả ở những người tiêu thụ quả hạch và việc phụ nữ ăn các loại hạt thì thường gầy hơn. Từ đó điều chỉnh kết quả cuối cùng một cách phù hợp.Được biết, đậu phộng và các loại hạt đều chứa các hợp chất gồm axit béo đơn không bão hòa (monounsaturated) và axit béo đa không bão hòa (polyunsaturated ), các vitamin, chất xơ, chất chống oxi hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học khác. Những chất này nhiều khả năng đã góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong ở người sử dụng.
Nguồn: ScienceDaily, BBC