Là nguồn dầu thực vật lớn thứ 3 trên thế giới sau đậu nành và dầu cọ, cải dầu được trồng chủ yếu tại châu Âu với mục đích làm thức ăn cho động vật. Tuy nhiên, do có nồng độ glucosinolate cao có thể đe dọa đến sức khỏe của hầu hết động vật (kể cả con người) khi tiêu thụ quá nhiều nên việc sử dụng cải dầu rất giới hạn. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đến từ đại học Copenhagen đã tìm ra cách thức để ngăn các chất độc dư thừa như glucosinolate xâm nhập vào các phần ăn được của cây, qua đó tăng khả năng sử dụng trong thức ăn gia súc/gia cầm.
[prebreak][/prebreak]
Không giống như các loại glucosinolate có lợi tìm thấy trong cải xanh, glucosinolate trong cải dầu có tác dụng độc tố trên cả người và động vật ở liều lượng cao. Thêm vào đó, nó còn khiến cho thức ăn có vị đắng hơn và thiếu hấp dẫn đối với động vật. Điều này dẫn đến việc phát triển ra các giống cải dầu với nồng độ glucosinolate thấp, điển hình như Canola mà con người vẫn dùng để chế biến dầu thực vật với cái tên dầu hạt cải tinh luyện. Trong khi đó, nếu các động vật như heo và gà được cho ăn bánh cải dầu giàu protein được sản xuất từ các sản phẩm phụ trong quá trình ép dầu cải, chúng sẽ bị ngộ độc nếu sử dụng liên tục. Vì vậy, châu Âu vẫn cần phải nhập khẩu một lượng lớn bánh đậu nành cho động vật.
Với việc phát hiện ra 2 protein chịu trách nhiệm vận chuyển glucosinolate vào hạt giống của cây cải xoong tai chuột - một họ hàng gần gũi với cải dầu, các nhà nghiên cứu từ đại học Copenhagen đã có thể tạo ra cải xoong mà không cần đến 2 protein này đồng thời nhận ra rằng các hạt giống đã hoàn toàn không chứa glucosinolate và phù hợp làm thức ăn cho động vật.
Giáo sư Barbara Ann Halkier - lãnh đạo trung tâm động lực học tương tác phân tử (DynaMo) tại khoa khoa học thuộc đại học Copenhagen cho biết nhóm nghiên cứu gọi công nghệ loại trừ các vật chất không cần thiết từ các phần ăn được của thực vật là "transport engineering" - tạm dịch là kỹ thuật vận chuyển vật chất.
Nghiên cứu của nhóm đã thu hút sự chú ý của Bayer CropScience - một trong những công ty công nghệ sinh học thực vật lớn nhất thế giới. Hiện tại, Bayer CropScience đang đàm phán với bộ phận chuyển đổi công nghệ của đại học Copenhagen nhằm hợp tác với nhóm nghiên cứu để áp dụng phát kiến vào sản xuất đại trà cây cải dầu với hạt giống không chứa glucosinolate.
Theo: Gizmag