Toshiba thử nghiệm rau sạch không cần rửa trước khi ăn

sonlazio
17/11/2014 23:32Phản hồi: 91
Toshiba thử nghiệm rau sạch không cần rửa trước khi ăn
Toshiba là tập đoàn có hơn 100 năm tuổi, và họ không chỉ làm trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng như chúng ta thường biết mà còn đưa ra rất nhiều giải pháp chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh các giải pháp ở bệnh viện hay ở nhà thì Toshiba thậm chí còn thử nghiệm thêm việc trồng rau diếp và xà lách ở một nhà máy cũ cách thủ đô Tokyo gần 60km để đưa ra một giải pháp mang tính tổng thể hơn. Không chỉ có vậy, việc trồng rau thử nghiệm này còn tận dụng rất nhiều những công nghệ mà Toshiba đang ứng dụng ở các ngành công nghiệp khác, từ ánh sáng, làm sạch nước, phát điện cho đến các thiết bị điện tử mà chúng ta quen thuộc như tablet điều khiển...

Tại sao Toshiba lại thử nghiệm trồng rau trong phòng sạch như vậy? đó là vì họ sẽ có thể kiểm soát được toàn bộ các yếu tố ảnh hưởng đến cây trồng như áp suất không khí, nhiệt độ, ánh sáng, vi khuẩn hay thậm chí là bụi. Hệ quả là chúng ta có các cây không cần phun thuốc trừ sâu, không bị sâu bệnh và cũng chẳng cần rửa trước khi ăn. Toshiba dự kiến nhà máy này sẽ mang lại khoảng 10 triệu đô la doanh thu cho họ trong năm nay và sẽ xuất khẩu các giải pháp sang những nước rất khó trồng cây ngoài trời như vùng Trung Đông hay Nga. Trước Toshiba thì các tập đoàn Nhật lớn khác như Fujitsu cũng thử trông rau diếp ở nhà máy bán dẫn cũ, Sharp trồng dâu ở Dubai hay nhà máy cũ của Sony biến thành nơi thử nghiệm rau có beta carotene nhiều hơn . Sắp tới ngoài các loại rau trên thì Toshiba còn thử thêm nhiều thực vật khác và thậm chí là cây thảo mộc.

toshiba-farm-worker-checks-plant.jpg toshiba-veg.jpg dan-frommer-toshiba-clean-room.jpg toshiba-clean-room-small-plant-marker.jpg toshiba-germination-room.jpg toshiba-lettuce-shelf.jpg toshiba-lettuce-shelves.jpg toshiba-salad-package.jpg toshiba-indoor-farm.jpg
Tham khảo: QZ
91 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

cuminh8
ĐẠI BÀNG
9 năm
Tiết kiệm được khối tiền nước
Nhìn rau nó như thiếu nước hay gì đấy mấy bác nhỉ
@Đỗ Đức Hoàng Bạn ăn rau xài thuốc kích thích làm mượt lá nhiều quá rồi, bón nhiều đạm lá xanh thẫm nhìn mọng nước nữa 😃
Thử trồng rau đi bạn.
buathanqn1
TÍCH CỰC
9 năm
ủa rau diếp với xà lách là một mà, sao mod lại ghi nó như 2 loại riêng biệt vậy? mà trông sao nó rủ rủ không tươi nhỉ.
@buathanqn1 Rau diếp với xà lách cùng họ nhưng là 2 loại khác nhau bạn ạ.
@phan xuan minh Chắc có người nhầm là rau "diếp cá" nên mới nghĩ là nó khác salad. 😃
@buathanqn1 khác nhau hoàn toàn nhá
trieuson
ĐẠI BÀNG
9 năm
@buathanqn1 Rau diếp khác rau xà lách nhé bạn. Rau diếp thân dài và không cuộn lại như rau xà lách, còn rau xà lách thì cuộn tròn giống như ra bắp cải nhé. Rau xà lách chỉ nên trồng vào những tháng từ tháng 12 - tháng 3 năm sau là ngon nhất, con mấy tháng mưa thì nát bét và không hiệu quả.
baodng
TÍCH CỰC
9 năm
Có lẽ giá rau ko rẻ vì tốn chi phí nghiên cứu, cũng như sủ dụng các phương pháp chăm sóc và theo dõi đặc biệt là được duy trì trong phòng tiệt trùng.
silmoon
ĐẠI BÀNG
9 năm
@baodng theo bài là cái này để nghiên cứu bán công nghệ trồng rau sạch cho các nước khó trồng rau ngoài trời, dĩ nhiên là giá của nó sẽ đắt hơn rau trồng thường rồi
Mình dăm ba lần ăn "rau" bao sạch, nhai đi nhai lại, ợ ra ăn tiếp 😃
omega911
TÍCH CỰC
9 năm
haha mod tinhte không dám để tag rau sạch không =)) sợ bị trùng với 1 chuyên môn khác
@omega911 haha, mình thích suy nghĩ này, mà "rau sạch " này có phân chia ra giống đực cái nữa á haha
Greycloud
TÍCH CỰC
9 năm
Bỏ thêm một đống tiền gọi là để khỏi rửa rau trước khi ăn, nghe tào lao quá 😃
hahip13
ĐẠI BÀNG
9 năm
@Greycloud Không rửa có nghĩa là không có dư lượng thuốc sâu, phân bón, trứng sán...Rau tuyệt đối sạch của người ta đấy.
Knightmare
ĐẠI BÀNG
9 năm
@Greycloud Tương lai không có nước sạch mà dùng đâu mà tào lao!
Mình thấy nhiều quán ăn hiện nay rau cũng không cần rửa mà.
thanhkc
ĐẠI BÀNG
9 năm
tuyệt vời...
trồng rau thôi mà.có cần tới "kiểm soát được toàn bộ các yếu tố ảnh hưởng đến cây trồng như áp suất không khí, nhiệt độ, ánh sáng, vi khuẩn hay thậm chí là bụi" ko?😁.mà công nhận công nghệ khoa học hay thật.tới trồng rau cũng áp dụng dc ngon lành.nhìn trồng rau cứ như đang sản xuất chip....
HungAnh9
TÍCH CỰC
9 năm
haiza 😃 nói chứ với những người thích ăn rau thì ăn tệ lắm cũng cơ 100 - 300g/người/lần 😃 số lượng nào mà chiu cho đủ. rau mà đắt quá thì chắc người ta cũng khó chấp nhận dc
rickstei
TÍCH CỰC
9 năm
Bên ta ăn rau rửa k cần sạch 😁
Giá cao vì: đó là toshiba. nhìn dàn đèn thì biết sẽ tốn tiền như thế nào. Bóng 10.000 K, thắp sáng tối thiểu 10h mỗi ngày, 24w mỗi bóng, sau 6.000 h - 9.000 h thì phải thay bóng mới. Nhân với giá điện thì có vỡ mồm so với ánh sáng free từ mặt trời ko.
Đó là chưa nói đến dinh dưỡng nuôi cây, test dung dịch mỗi ngày, hệ thống bơm tuần hoàn, quạt làm mát, môi trường tiệt trùng, v.v...

Nói chung là giá sẽ trên trời. Bác nào chơi thuỷ sinh, thuỷ canh thì biết ợ.
(cái này chỉ hợp lý cho những anh đào hầm trồng cần dưới lòng đất để trốn C.A thì ổn)
buathanqn1
TÍCH CỰC
9 năm
http://vi.wikipedia.org/wiki/Rau_diếp
chẳng biết trang này có đáng tin tưởng không.
buathanqn1
TÍCH CỰC
9 năm
@-U-N-I-T-E-D- nếu bạn có thể search google ra nguồn nào ghi nó là 1 như mình search rau diếp với xà lách thì hẳng nói nhé. đừng có nói chuyện mà không có dẫn chứng và cơ sở khoa học.
@-U-N-I-T-E-D- Trong sách Sinh 12 có hình minh hoạ về chọn lọc nhân tạo, từ cây mù tạc dại tạo ra súp lơ, súp lơ xanh, su hào, cải Bruxen, cải xoãn, bắp cải
trieuson
ĐẠI BÀNG
9 năm
@-U-N-I-T-E-D-
Tớ có thâm niên 30 năm trồng rau thôi nhé. Hoàn toàn chính xác...
thanhdol
ĐẠI BÀNG
9 năm
@buathanqn1 Ngoài bắc có hai loại: rau diếp lá dài, bóc ăn dần từng lá như cải sen chứ không nhổ cả cây. Một lượt bóc lá ăn xong lại bóc tiếp. Rau có vị đắng nhất là phần cuống nên khi ăn cần tuốt bỏ cuống. Cái rau này ăn với riêu cua mới đúng vị đây ạ.
Còn xà lách thì giòn ngọt hơn, khi tiết trời lạnh nó sẽ cuốn vào thành bắp tròn. Khi ăn thì người ta nhổ cả cây để ăn.
Bây giờ hơi hiếm rau diếp, chí thấy nhiều diếp Nhật thôi. Nhớ vị rau diếp quá mà chẳng thấy chợ nào bán.
KLQ: Các công ty điện tử Nhật giờ chỉ có Toshiba và Hitachi là còn mạnh.
@exciterc Nhiều công ty khác còn mạnh mỗi tội có những mảng thua lỗ, nhung ko phủ nhận cãng hãng của Nhật luôn nhiều sáng tạo phát minh.

Tuần trước, công ty con của hãng đã bắt đầu bán rau củ cho một chuỗi nhà hàng Nhật Bản ở Singapore. Các sản phẩm này được quảng cáo là trồng tại trang trại rau trong nhà đầu tiên được cấp phép ở đây.

Panasonic đang ngày càng tiến sâu trong lĩnh vực công nghệ trang trại khi Singapore muốn giảm phụ thuộc vào thực phẩm nhập khẩu. "Chúng tôi đã dự đoán trước nông nghiệp là một lĩnh vực có tiềm năng phát triển, khi đất canh tác trên toàn cầu giảm, khí hậu biến đổi và nhu cầu thực phẩm chất lượng cao, ổn định ngày một tăng lên", Hideki Baba - Giám đốc điều hành Panasonic Factory Solutions Asia Pacific cho biết trên Reuters.


Panasonic dùng đèn LED cho ánh sáng màu hồng tím để trồng rau. Ảnh: Reuters

Cơ sở của Panasonic có khả năng sản xuất 3,6 tấn lương thực hàng năm với 10 loại rau quả. Trang trại trong nhà cũng là mảng kinh doanh ưa thích của nhiều đại gia công nghệ Nhật Bản. Fujitsu đang trồng rau diếp tại các nhà máy ở Fukushima, trong khi Sharp trồng dâu tại Dubai.

Tại Singapore, trang trại 248m2 của Panasonic được đặt trong một nhà máy ở ngoại ô. Trong đó, thực vật được chiếu sáng bằng đèn LED màu hồng tím. Họ cũng hạn chế người vào thăm để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và lượng CO2.


Các loại rau được trồng tron nhà máy của Panasonic ở ngoại ô Singapore. Ảnh:Awinsomelife

Panasonic lên kế hoạch trồng hơn 30 loại rau củ tại đây cho đến tháng 3/2017, cung cấp khoảng 5% nhu cầu tại Singapore. Họ cho biết những sản phẩm trồng tại đây sẽ có giá bằng nửa giá nhập từ Nhật Bản.

Theo Panasonic, Singapore là nơi lý tưởng cho các trang trại trong nhà, do quỹ đất hạn chế và khả năng tự cấp của nước này rất thấp. Singapore là quốc gia có mật độ dân số đông thứ nhì thế giới, theo số liệu của World Bank. Họ hiện nhập khẩu hơn 90% lương thực, thực phẩm.

Năm ngoái, Singapore sản xuất 22.000 tấn rau, chỉ nhỉnh hơn 5.000 tấn so với năm 2004. Trong khi đó, theo Cơ quan Nông lương nước này, họ nhập tới 514.000 tấn rau củ năm ngoái.

Chính phủ Singapore đang nỗ lực đa dạng hóa nguồn lương thực, thực phẩm và độc lập hơn trong việc sản xuất trứng, cá và các loại rau ăn lá. Nước này đã hỗ trợ vốn và nghiên cứu cho Sky Greens - hãng chuyên trồng rau tại trang trại trong nhà kính. Một số nơi tại Singapore còn dùng phương pháp trồng cây trong nước. Tuy nhiên, những phương pháp hiện tại cho sản phẩm giá thành khá cao. Nhiều loại rau của Sky Greens được bán trong các siêu thị với giá hơn gấp đôi nhập từ Trung Quốc.
Rau trồng trong nhà . sạch hơn dân ta để ngoài ruông . ô nhiễm khói xe , gió bẩn, rác bay v.v...
jing
CAO CẤP
9 năm
vn là nc nông nghiệp nhưng ko thể làm cây giống, phải nhập khẩu 99% con giống và phân bón. phần lời chắc dc 45%. Trừ đi % của các doanh nghiệp nhà nc thì dân chắc dc 10-20%

vn là nc nhiệt đới, mức độ phong phú về thiên nhiên rất cao nhưng ngày càng có nhiều loài tuyệt chủng. tức là mất đi các giống gen quý

nghèo còn nghèo mãi khi cái đầu tham & dốt
quanngonngon
ĐẠI BÀNG
9 năm
Cảm ơn láng giềng đã làm cho cả thế giới lo lắng về thực phẩm sạch nhiều hơn.
ngoanrazo
TÍCH CỰC
9 năm
Dù gì cũng phải rửa thôi, nếu ko rửa ai dám ăn
MrActor
TÍCH CỰC
9 năm
@ngoanrazo Bạn không thấy môi trường gần như vô trùng còn gì, người chăm sóc còn đeo khẩu trang và đi găng tay. Nói thật nó còn sạch hơn cả nước lọc mình uống ấy chứ. Với lại trồng không cần đất nên đâu có bẩn gì.

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019